Cơ hội tìm thấy sinh vật ngoài trái đất đang tới gần

  •  
  • 7.705

Nhà thiên văn hàng đầu của Anh tuyên bố cơ hội tìm thấy sinh vật trong vũ trụ ngày càng lớn nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ.

BBC cho biết, các nhà khoa học khắp thế giới vừa tới London để tham dự một hội thảo quốc tế về triển vọng phát hiện nền văn minh ngoài địa cầu theo lời mời của Hiệp hội Hoàng gia Anh. Hội thảo - có tên "Việc phát hiện nền văn minh ngoài vũ trụ và những hậu quả của nó đối với xã hội và khoa học" - diễn ra trong hai ngày 25 và 26/1.

Phát biểu trong cuộc hội thảo, ông Martin Ress - chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia Anh - nói rằng phát hiện sinh vật ngoài trái đất sẽ là sự kiện mang tính bước ngoặt đối với nhân loại. Nó sẽ thay đổi cách nhìn nhận về nền văn minh trên địa cầu và vị chúng ta trong vũ trụ.

Ảnh minh họa sinh vật ngoài địa cầu trên trang ufobc.ca.

Các nhà khoa học đã phát tín hiệu radio và tín hiệu truyền hình vào vũ trụ trong 50 năm qua với hy vọng các sinh vật ngoài trái đất sẽ nhận được tín hiệu và trả lời. Mặc dù họ chưa nhận được bất kỳ thông điệp nào, Rees vẫn cho rằng cơ hội tìm thấy sinh vật ngoài vũ trụ đang tới gần hơn bao giờ hết.

"Công nghệ đã phát triển tới mức mà chúng ta có thể tìm thấy những hành tinh không lớn hơn trái đất và xoay quanh một ngôi sao. Chúng ta cũng có thể biết những hành tinh ấy có lục địa và đại dương hay không, bầu không khí của chúng thuộc loại nào", Rees nói.

Sự ra đời của những kính viễn vọng có khả năng phát hiện hành tinh giống địa cầu khiến các nhà khoa học có thể tập trung vào việc tìm kiếm các sinh vật trong vũ trụ.

"Nếu chúng ta tìm thấy sinh vật sống, dù chỉ là dạng sống đơn giản nhất, ở đâu đó trong vũ trụ, chắc chắn đó sẽ là một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong thế kỷ 21", Rees khẳng định.

Tuy nhiên, nhà thiên văn Marek Kukula của Đài thiên văn hoàng gia Anh, cho rằng các chính phủ và Liên Hợp Quốc nên tham gia nỗ lực tìm kiếm sinh vật sống ngoài trái đất, bởi rất có thể chúng thông minh và hiếu chiến.

Giáo sư Simon Conway Morris - một nhà sinh học tiến hóa của Đại học Cambridge, Anh - cũng cho rằng loài người cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong nỗ lực tìm kiếm nền văn minh khác. Theo thuyết tiến hóa của Charles Darwin, quá trình tiến hóa xảy ra khắp nơi trong vũ trụ. Vì thế Morris cho rằng sinh vật thông minh tồn tại ở đâu đó trong vũ trụ là "khả năng chắc chắn xảy ra".

Đề cập tới tình trạng các nhà khoa học phát tín hiệu vào vũ trụ để tìm kiếm nền văn minh khác nhưng chưa thu được bất kỳ kết quả nào, Morris nói rằng nếu ông là sinh vật ngoài trái đất và ông nhận được tín hiệu, chưa chắc ông đã muốn trả lời.

Theo VnExpress
  • 7.705

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook