Có nhiều hang động trên sao hỏa?

  •  
  • 661

Việc ứng dụng kỹ thuật nghiên cứu các hang động trên trái đất để khám phá khả năng tồn tại của các hang động trên sao Hỏa tỏ ra rất thành công và đang thu được một số kết quả tốt.

Glen Cushing và Jut Wynne là các nhà nghiên cứu của trường đại học Northern Arizona (NAU), hiện đang làm việc tại Cơ quan khảo sát địa lý quốc gia (Mỹ), nói rằng: "Những tấm ảnh do tàu tăm dò sao Hỏa Odyssey chụp cho thấy có nhiều hố có kích thước như một sân bóng đá. Những hố này có thể là lối vào của các hang động."

Wynne, một nghiên cứu sinh về sinh vật học của trường đại học NAU và là chủ nhiệm Chương trình tìm kiếm hang động trên trái đất và sao hỏa của cơ quan sao khảo sát địa chất quốc gia Mỹ (USGS), nói: “Nếu sự sống có tồn trên sao hỏa thì bạn sẽ có rất nhiều cơ may để tìm thấy nó trong các hang động.”

Anh nói thêm: "Khám phá này có thể dẫn tới có nhiều chương trình thám hiểm tập trung nghiên cứu về sao hỏa. Các hang động trên sao hỏa được cho là “thiên đường lý tưởng cho cuộc sống” bởi chúng được bảo vệ chống lại sự bức xạ trên bề mặt của sao hỏa và các yếu tố khác".

Cushing, một trợ giảng của Khoa vật lý và thiên văn học của trường đại học NAU, người đầu tiên xác định những điểm đen trên các tấm hình, giải thích: “Môi trường trên bề mặt sao Hỏa là vô cùng khác nghiệt. Do đó, tầm quan trọng của các hang động nằm ở tính bảo vệ tự nhiên của chúng. Hang động trên sao Hỏa có thể sẽ trở thành nơi sinh sống cho các nhà thám hiểu trong tương lai hoặc có thể là nơi còn lưu lại các chứng cứ của dạng sống sơ khai trong quá khứ và hiện tại. ”

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng 7 điểm đen gần những núi lửa cực lớn trên sao hỏa có thể là các hang động chứ không phải là những hố được tạo ra do sự va chạm với các thiên thạch.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng 7 điểm đen gần những núi lửa cực lớn trên sao hỏa có thể là các hang động chứ không phải là những hố được tạo ra do sự va chạm với các thiên thạch. Những bức ảnh này được chụp bởi hệ thống chụp ảnh hồng ngoại trên tàu tàu do sao hỏa Odyssey của NASA.

Cushing và Wynne cùng với Tim Titus, một chuyên gia vật lý thiên thể của USGS, và Phil Christensen, nhà khoa học chịu trách nhiệm về thiết bị chụp ảnh của NASA và một nhà nghiên cứu của trường đại học bang Arizona, mới đây đã đệ trình một bản nghiên cứu về những phát hiện của họ tới hội nghị khoa học về mặt trăng và hành tinh lần thứ 38.

Wynne giải thích: “Chúng tôi đang đưa ra giả thuyết rằng 7 điểm đen là những cửa sổ trên trần nhà của những khu vực mà ở đó bề mặt của nó đã bị sụp xuống một cái hốc lớn bên dưới. Các chứng cứ được lưu giữ lại về sự sống trong quá khứ trên sao hỏa có thể chỉ được tìm thấy trong hang động và việc phát hiện như vậy mang một tầm quan trọng rất to lớn.”

Tuyên bố về phát hiện ra các hang động được dựa trên sự phân tích các bức ảnh do tàu thăm dò sao hỏa Odyssey của NASA. Những bức ảnh này cho thấy 7 điểm đen này nằm gần ngọn núi lửa khổng lồ có tên là Arsia Mons trên sao Hỏa. Cho dù vùng này được biết đến như là một vùng của các sự kiện địa chất trên sao hỏa nhưng các nhà nghiên cứu vẫn khẳng định rằng các điểm đen này không giống như các hố được tạo ra do sự va chạm với thiên thạch bởi vì chúng không có miệng hố nhô cao hay kiểu hố của các vụ nổ.

Nadine Barlow, phó giáo sư khoa vật lý và thiên văn học của trường đại học NAU và là một chuyện gia về các hố va chạm thiên thạch trên sao hỏa, nói: “Đây là một phát hiện rất thú vị chứa đựng nhiều điều tích cực. Các hang động trên sao Hỏa có thể là những nơi tốt cho việc tích lũy băng và điều này làm cho chúng trở thành những địa điểm lý tưởng để tìm kiếm sự sống trên sao hỏa cũng như tìm kiếm các hồ chứa nước nhằm hỗ trợ các chương trình thí nghiệm do con người thực hiện trên hành tinh này.”

Mục đích tổng thể của chương trình tìm kiếm hang động trên trái đất và sao Hỏa là phát triển các kỹ thuật nhằm tìm kiếm một cách có hệ thống các hang động trên trái đất bằng các thiết bị hồng ngoại và sau đó áp dụng các kỹ thuật này vào việc tìm kiếm các hang động trên sao hỏa.

Nhóm nghiên cứu đã công bố các hệ thống hang động có chiều rộng từ 100,58 mét đến 251,46 mét và nằm ở độ sâu 129,54 mét. Các hang động này được đặt tên theo tên của các thành viên trong nhóm nghiên cứu như là Dena, Chloe, Wendy, Annie, Abbey, Nikki và Jeanne.

Christensen cho biết cơ hội đầu tiên để có những quan sát chi tiết hơn có thể được cung cấp bởi tàu thăm dò sao hỏa mới nhất của NASA đó là tàu tàu dò Reconnaissance.

Ông nói: “Máy chụp hình có độ phân giải cao của tàu thăm dò này sẽ có cái nhìn cận cảnh hơn về 7 điểm đen đó kể cả những quan sát dọc các điểm đen này nơi mà có thể cho thấy liệu có các đặc điểm mở sâu xuống các hố ở bên dưới.”

Thế Kiệt

Theo Sciencedaily, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 661

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook