Cơ quan vũ trụ Nhật Bản trình làng tên lửa mang vệ tinh nhỏ nhất thế giới

  •  
  • 534

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản vừa giới thiệu loại tên lửa nhỏ nhất thế giới để mang vệ tinh lên vũ trụ.

Theo TheVerge, một năm sau khi tên lửa tí hon của mình không đạt được quỹ đạo mong muốn trong cuộc thử nghiệm, Cơ quan không gian Nhật Bản (JAXA) đã phóng thành công một tên lửa khác vào cuối tuần vừa rồi. Và đây là tên lửa nhỏ nhất trên thế giới có thể mang vệ tinh lên quỹ đạo vào thời điểm này.

Đây là tên lửa nhỏ nhất trên thế giới có thể mang vệ tinh lên quỹ đạo vào thời điểm này.
Đây là tên lửa nhỏ nhất trên thế giới có thể mang vệ tinh lên quỹ đạo vào thời điểm này.

Theo JAXA, đây là một thí nghiệm mang tính trình diễn. Tên lửa của họ đã mang TRICOM-1R lên quỹ đạo – hệ thống này gồm 3 khối cubesat (CubeSat là một chương trình quốc tế được khởi xướng bởi Đại học Bách khoa bang California (California Polytechnic State University - Cal Poly) nhằm giúp các trường đại học, cao đẳng và công ty tư nhân để đưa những vệ tinh nhỏ và nghiệp dư vào quỹ đạo với phí tổn thấp.

Theo đó, một định dạng tiêu chuẩn đã được đặt ra, được yêu cầu phải đáp ứng từ các vệ tinh, trước khi được giúp đưa lên trạm không gian và vào quỹ đạo: có hình dạng chuẩn (1U tiếng Anh từ chữ One Unit, một đơn vị) kích thước 10cm x 10cm x 10cm và trọng lượng tối đa 1,33kg. Các vệ tinh được gói trong một thiết bị khởi động đặc biệt (poly Picosatellite Orbital Deployer, hoặc P-POD), mà có thể chứa đến 3 vệ tinh CubeSat của 1 tên lửa đẩy – Theo Wikipedia).

Với màn ra mắt thành công, SS-520-5 là tên lửa nhỏ nhất từng đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Công ty Rocket Lab của New Zealand đã phóng thành công chiếc tên lửa nhỏ đầu tiên được gọi là Electron vào tháng trước, đưa bốn vệ tinh lên quỹ đạo. Những chiếc tên lửa được thiết kế để mang trọng tải nhỏ như ElectronSS-520-5 của Nhật Bản giúp giảm chi phí đi lên quỹ đạo. Nó mở đường cho các công ty nhỏ phóng vệ tinh lên quỹ đạo mà không cần phải thuê các tên lửa hạng nặng của SpaceX, Orbital ATK hoặc United Launch Alliance.

Cập nhật: 05/02/2018 Theo vnreview
  • 534

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook