Cơ thể con người có thể phát sáng

  • 1,52
  • 2.482

Theo tin từ trang mạng khoa học cuộc sống của Mỹ, các nhà khoa học đã phát hiện cơ thể con người phát ra một loại ánh sáng yếu có thể nhìn thấy, cường độ của ánh sáng dao động trong một ngày.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện cơ thể con người phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy, nhưng yếu hơn 1000 lần so với cường độ ánh sáng mà chúng ta nhìn bằng mắt thường, tất cả các loài động vật cũng có thể phát ra ánh sáng rất yếu. Nó được cho là kết quả của gốc tự do tham gia vào phản ứng hóa học sinh vật. Loại ánh sáng có thể nhìn thấy không giống như tia hồng ngoại, vì tia hồng ngoại không phải là ánh sáng có thể nhìn thấy.

Để tìm hiểu rõ thêm về loại ánh sáng có thể nhìn thấy này, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng loại máy quay siêu nhạy có thể kiểm tra đơn quang tử. 5 thanh niên khỏe mạnh ở độ tuổi 20 được bố trí thí nghiệm liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, cứ cách 3 giờ thì cởi trần đứng trước máy quay 20 phút, trong phòng không có ánh sáng lọt vào. 

(Ảnh: Xinhuanet)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, cường độ ánh sáng phát ra từ cơ thể dao động lên xuống, cường độ ánh sáng phát ra yếu nhất vào lúc 10 giờ sáng, và mạnh nhất vào lúc 4 giờ chiều, sau đó dần dần trở nên yếu đi. Những phát hiện như vậy cho thấy, sự phát ra ánh sáng và đồng hồ sinh học có một mối liên hệ, rất có khả năng liên quan đến quá trình trao đổi chất dao động trong một ngày của cơ thể.

Vị trí phát sáng ở phần mặt nhiều nhất so với các vị trí khác, có thể do phần mặt phơi nắng nhiều hơn so với các bộ phận khác, các sắc tố đen trong da có thành phần huỳnh quang. Điều này có thể tăng thêm năng lượng ánh sáng.

Okamura Ren, nhà sinh vật học trường đại học Kyoto Nhật Bản cho biết, mặc dù ánh sáng yếu này có liên quan với cơ thể, như vậy những phát hiện cho thấy, những loại máy quay quay được ánh sáng yếu giúp cho các nhà khoa học phát hiện một số vấn đề về y học.

Masaki Kobayashi, chuyên gia quang tử học y học sinh vật trường đại học công nghiệp Đông Bắc Honshu Nhật Bản cho biết: "Nếu bạn có thể nhìn thấy bề mặt cơ thể phát ra ánh sáng, bạn sẽ có thể nhìn thấy toàn bộ tình trạng của cơ thể."

Cập nhật: 24/07/2009 Đỗ Thanh Quang (Theo Xinhuanet)
  • 1,52
  • 2.482

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook