Có thể nào ăn nhiều đến nỗi dạ dày nổ tung?

  • 1.570

Sau khi ăn quá nhiều, bạn đã bao giờ cảm thấy dạ dày như bị nổ tung chưa? Tất cả chúng ta có. Nhưng, dạ dày con người có thể chịu được no quá tới mức độ nào?

Để dễ hình dung, chúng ta tạm đánh đồng với một quả bóng. Cả hai đều bắt đầu nhỏ khi trống rỗng. Cả hai đều phình to ra khi không khí hoặc thức ăn "nhồi" vào bên trong và sẽ đi đến một điểm tới hạn.

Nhưng cái dạ dày và quả bóng cũng có sự khác biệt. Nếu bạn thổi một quả bóng bay, áp suất và âm lượng có mối quan hệ tỷ lệ thuận, khi áp suất tăng, thì âm lượng cũng tăng. Tuy nhiên, mối quan hệ đó trong dạ dày không nhất thiết phải như vậy. Đó bởi vì trạng thái của dạ dày được kiểm soát không chỉ bởi những gì bạn đưa vào mà bởi các đầu vào thần kinh (và kích thích tố, nhưng khó đo lường được tác động của chúng lên ruột hơn).

Một cái dạ dày nghỉ ngơi, trống rỗng có thể chứa 184 đến 284 gram chất lỏng, tính ra chưa bằng một lon Coke đầy.

Lượng chất lỏng này có thể tăng gấp đôi khi bạn bắt đầu ăn – thậm chí ngay khi bạn vừa chảy nước miếng vừa nghĩ đến việc ăn. Một phản xạ của não thông qua dây thần kinh Vagus nói với dạ dày: "Đang vào!" và khi thức ăn rơi xuống, dạ dày thư giãn để dọn chỗ cho thức ăn nước uống.

Không giống như một quả bóng, sự gia tăng áp lực từ thức ăn hoặc chất lỏng không làm cho dạ dày giãn nở. Đó là kết quả của việc bộ não nói chuyện với các dây thần kinh trong dạ dày. Sự mở rộng này không thực sự giống như một quả bóng chứa đầy không khí; nó giống như một sự trải ra.

Dạ dày thực sự được bao phủ trong các nếp gấp (nếp nhăn), mở ra khi cơ quan này to lên. Nhưng những nếp gấp này có giới hạn. Một lớp tế bào thần kinh xếp dọc theo thành dạ dày và khi đã đạt đến điểm tới hạn – quá nhiều rượu bia, mồi nhậu… chẳng hạn - những dây thần kinh đó sẽ gửi tín hiệu đến não, "Ê. Ê. Dừng ăn ngay".

Sự gia tăng áp lực từ thức ăn hoặc chất lỏng không làm cho dạ dày giãn nở.
Sự gia tăng áp lực từ thức ăn hoặc chất lỏng không làm cho dạ dày giãn nở.

Vậy, dạ dày của một người có thể to đến cỡ nào? Hãy nhớ rằng, dạ dày có một lối ra. Và thời gian để thức ăn, đồ uống đi qua lối "cửa" đó chỉ mất khoảng 10 đến 15 phút trước. Vì vậy, câu hỏi tốt hơn nên là: "Dạ dày có thể lớn đến mức nào trong 10 đến 15 phút?" Tất nhiên, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: tuổi tác, sức khỏe, thói quen ăn uống, hoóc môn, nhưng quan trọng nhất là bạn lắng nghe những gì dạ dày đang nói.

Đối với hầu hết mọi người, rằng "Ôi, tôi đã ăn quá nhiều", cảm giác bị kích thích sau khi dạ dày chứa từ 453 gram đến đến 1.418 gram chất lỏng. Nhưng dạ dày cũng có thể giãn ra theo thời gian, đặc biệt là nếu bạn tập ăn quá nhiều và bỏ qua tiếng kêu của cơ thể. Ví dụ, nhà vô địch ăn Hot Dog 2017 đã xơi hết 72 chiếc, là khoảng hai gallon thức ăn trong bụng anh ta. Nói một cách đơn giản, bộ não có tiếng nói cuối cùng về việc bạn có thể ăn uống bao nhiêu.

Nhưng nếu bạn còn băn khoăn liệu một chiếc dạ dày khỏe mạnh có thể phát nổ do ăn quá nhiều không thì câu trả lời là: Chỉ có sáu trường hợp được ghi nhận. Vì vậy, câu trả lời có thể là: không.

Dạ dày là một bộ phận cơ thể tuyệt vời mà chúng ta cần cám ơn nó mỗi ngày. Cho nên, để giúp nó khỏe mạnh bạn hãy thường xuyên lắng nghe nó. Bởi vì nó đang chăm sóc cho bạn hằng ngày.

Cập nhật: 29/11/2019 Theo vnreview
  • 1.570

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook