Cơ thể sẽ phản ứng thế nào khi bạn uống quá nhiều nước?

  •  
  • 1.090

Sự sống con người không thể tồn tại nếu không có nước. Nhưng trong một số hoàn cảnh, nước cũng có thể nguy hiểm như bất kỳ chất độc nào.

Cơ thể con người sẽ gặp phải những vấn đề khá nghiêm trọng nếu uống quá nhiều nước. Thận lọc chất thải và nước dư thừa ra khỏi máu. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ có thể xử lý 800 - 1.000 ml nước mỗi giờ. Vì vậy, nếu bạn uống nhiều nước hơn mức đó mà không thải ra thì cơ thể sẽ gặp rắc rối lớn. Khi đó, do lượng nước đưa vào nhiều hơn mức thận có thể xử lý nên phần dư thừa sẽ ở trong tế bào của bạn.

Thông thường, các tế bào được bao quanh bởi một dung dịch cân bằng của natri và nước. Dung dịch này chảy vào và ra qua các lỗ nhỏ trên màng tế bào. Vì vậy, nó giữ cho nồng độ natri cả trong và ngoài tế bào được cân bằng.

Tuy nhiên, khi uống quá nhiều nước, dung dịch natri sẽ bị loãng và không đủ mặn. Chính điều đó sẽ khiến một lượng nước dư thừa tràn vào tế bào để khôi phục lại sự cân bằng và rồi sẽ khiến nó sưng lên.

Uống quá nhiều nước

Tình trạng kể trên được các bác sĩ gọi là nhiễm độc nước và đó là một vấn đề lớn với bất kỳ ai. Khi gặp phải vấn đề này, hầu hết các tế bào trong cơ thể có thể xử lý tình trạng sưng tấy vì các mô mềm như mỡ và cơ có thể căng ra.

Tuy nhiên, vấn đề lớn sẽ đến với các tế bào ở trong não bởi hộp sọ của bạn không co giãn. Tình trạng này sẽ dẫn đến việc não của bạn phình ra và nó sẽ tạo một áp lực cực lớn trong đầu. Thời điểm đầu tiên, bạn có thể bị đau đầu, lú lẫn và buồn ngủ. Tuy nhiên, khi áp lực tăng lên, bạn có nguy cơ bị tổn thương não, hôn mê thậm chí là tử vong. Tất cả những điều này sẽ diễn ra trong chưa đầy 10 giờ.

Đã từng có một người phụ nữ 64 tuổi chết sau khi uống từ 30 - 40 cốc nước. Một nhóm học viên của quân đội Mỹ cũng từng bị nôn mửa, co giật do uống hơn 2 lít nước mỗi giờ sau một ngày huấn luyện khó khăn.

Việc uống quá nhiều nước cũng là hiểm họa với các vận động viên chạy marathon. Một nghiên cứu cho thấy cứ 6 người chạy marathon thì có ít nhất 1 người bị nhiễm độc nước ở mức độ nhẹ vì cuộc đua gây căng thẳng cho cơ thể họ, bao gồm cả thận. Điều này khiến thận không bài tiết nước một cách hiệu quả và khiến nó có thể trở lại máu dễ dàng hơn. Ngoài ra, những người có vấn đề về thận cũng rất dễ bị tổn thương vì thận của họ không thể xử lý nước đúng cách.

Một người trưởng thành khỏe mạnh cần trung bình khoảng 3 - 4 lít nước mỗi ngày. Và vì nguồn nước có thể đến từ các thức ăn, đồ uống khác nên hãy uống khi khát và rồi dừng lại khi đã giải quyết được vấn đề.

Cập nhật: 29/05/2021 VNReview
  • 1.090