Con chó đầu tiên chết vì cúm gà

  • 149

Các quan chức y tế Azerbaijan khẳng định một con chó đi lạc ở nước này đã chết vì virus cúm gia cầm. Đây được coi là lần đầu tiên virus H5N1 gây tử vong ở chó.

Con chó chết vì nhiễm H5N1 được tìm thấy ở thủ phủ Baku hôm 9/3. "Sau khi phân tích, loại virus cúm A đã được phát hiện. Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra y học về trường hợp này", trích thông báo của Ủy ban Chống cúm gà Azerbaijan.

Theo các nhà chức trách Azerbaijan, đã có 3 người đầu tiên ở nước này thiệt mạng vì virus H5N1 hôm 12/3. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa xác nhận ba trường hợp trên song khẳng định phòng thí nghiệm của Hải quân Mỹ - nơi tiến hành các cuộc xét nghiệm liên quan - là đáng tin cậy.

Các nhân viên y tế Azerbaijan tiêu hủy gia cầm tại vùng bị dịch
Các nhân viên y tế Azerbaijan tiêu hủy gia cầm tại vùng bị dịch (Ảnh: VNN)

Tháng trước, Azerbaijan cũng đã phát hiện chủng H5N1 ở các đàn chim di trú tới nước này. Chính phủ đã áp dụng các biện pháp để cách ly hai khu vực - nơi có 3 trường hợp tử vong đầu tiên - với tất cả các lối ra vào đều bị kiểm soát.

Với ba nạn nhân ở Azerbaijan, tổng số người thiệt mạng vì virus cúm theo thống kê của WHO đã nâng lên 101 người kể từ khi bùng phát trở lại hồi cuối năm 2003.

Hiện chưa thể khẳng định virus cúm lây từ người sang người. Hầu hết những nạn nhân đều là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại rằng, cúm gia cầm có thể biến đổi sang một dạng có thể lây nhiễm từ người sang người, gây nguy cơ phát triển thành một đại dịch mới ngoài tầm kiểm soát. Theo dự báo của WHO, dịch cúm trên người, nếu xảy ra có thể giết chết từ 5-7,4 triệu người trên thế giới.

Trước đó, ngân hàng thế giới WB cảnh báo, nếu đại dịch cúm gia cầm xảy ra, nền kinh tế thế giới có thể bị thiệt hại khoảng 800 tỷ USD, tương đương với 2% GDP toàn cầu.

Thanh Hảo (Theo BBC, Reuters)

Cập nhật: 18/03/2006 Theo VietNamNet
  • 149

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook