Công bố phim rõ nét nhất về cuộc đổ bộ mặt trăng

  •  
  • 3.887

Đoạn phim ghi lại những bước chân đầu tiên của phi hành gia Neil Armstrong khi ông bước xuống thang của tàu Apollo 11 sẽ được chiếu tại Sydney, Australia vào tuần tới.


Nhà du hành Buzz Aldrin trên mặt trăng vào ngày 20/7/1969. (Ảnh: NASA)

AFP cho biết, đây là đoạn phim thất lạc trong các kho lưu trữ suốt mấy thập kỷ qua và mới được tìm thấy. Với thời lượng vài phút, nó là một trong những đoạn phim có chất lượng tốt nhất về những bước chân đầu tiên của con người trên mặt trăng vào ngày 20/7/1969.

Theo Sarkissian, các nhà khoa học đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm cuộn video chứa đoạn phim. Sau đó họ phải số hóa từng khung hình trong cuộn băng.

Cuộn băng bị hư hại nặng nề, song nó lại chứa những phút đầu tiên trong quá trình bước xuống mặt trăng của Armstrong”, Sarkissian nói.

Sau khi được phục hồi, chất lượng hình ảnh của nó cao hơn rất nhiều so với những đoạn phim từng được chiếu trên thế giới trước đây.


Video cuộc đổ bộ lên mặt trăng

Những kính thiên văn tại các vùng sa mạc của Australia đóng vai trò quan trọng trong chuyến bay của tàu Apollo 11 sau khi nhà du hành Armstrong quyết định đáp xuống mặt trăng sớm hơn so với kế hoạch. Vị trí đáp xuống của khoang đổ bộ ở phía bên kia mặt trăng - ngoài tầm kiểm soát của trung tâm điều khiển tại Mỹ.

Hôm đó NASA sử dụng tín hiệu của trạm phát sóng Goldstone tại bang California, Mỹ và những tín hiệu đó không chuẩn. Song những tín hiệu mà các đài truyền hình của Australia nhận được cho phép khán giả thấy rõ Armstrong. Trong những đoạn phim được công bố trước đây khán giả hầu như không nhìn thấy Armstrong”, John Sarkissian, sử gia kiêm nhà thiên văn phụ trách dự án phục hồi các đoạn phim khoa học của Australia, cho biết.

Đoạn phim sẽ được chiếu trong một buổi lễ trao giải thưởng của tạp chí Australian Geographic vào ngày 6/10.

Khi biết tin Buzz Aldrin (phi hành gia bước xuống mặt trăng cùng Armstrong hôm 20/7/1969) sẽ dự lễ trao thưởng với tư cách là khách mời danh dự, chúng tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để chiếu đoạn phim”, Sarkissian nói.

Theo VnExpress
  • 3.887

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook