Công nghệ chiết xuất chất lignin mới từ thực vật

  •  
  • 2.564

Với mục đích cải thiện độ bền vững của vật liệu sinh học, các nhà nghiên cứu đã tìm nhiều cách thức chế tạo từ các nguồn thực phẩm như: cenluloza. Bằng sáng chế đầu tiên của WIST thuộc về quá trình chế biến vật liệu sinh học và các sản phẩm từ thực vật như thân cây ngô, các cây gỗ cứng và gỗ mềm.

Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng dung môi phân tách nhiên liệu thành xenlulozơ và ligin, chất sinh khối. Sau đó, hỗn hợp dung môi và lignin được rút nước và trở thành một hỗn hợp nhiên liệu với mật độ năng lượng cao, nó có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với dầu diesel sinh học.

Ngoài ra, xenlulozơ tinh khiết được chiết xuất từ quá trình này sẽ được dùng để làm giấy hoặc được chuyển thành đường lên men. Đường này có thể được dùng để làm các chất hóa học tái tạo sử dụng trong công nghiệp để chế tạo cao su tổng hợp, nhựa , dược phẩm.

Dựa trên cơ sở của quá trình ban đầu này, các nhà nghiên cứu ở trung tâm WIST đã phát triển và cải thiện quy trình chiết xuất lignin từ xenlulozơ. Chất lignin được tạo ra sẽ không dễ dàng bị tách rời, có thể dễ dàng sử dụng để chế tạo các hóa chất khác.

Phương pháp này giúp tiết kiệm lượng lignin bị đốt cháy - theo cách thức mà các nhà máy giấy thường áp dụng để phục hồi các hóa chất vô cơ - qua đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hiện nay, WIST đang làm việc với quỹ công nghệ để xin giấy phép sở hữu trí tuệ cho ngành công nghiệp và phát triển tu nhân. Các nhà nghiên cứu cũng dự tính một vài ứng dụng thiết thực cho lignin trong đó bao gồm việc chế tạo sợi carbon.

Tham khảo: Gizmag

Theo Genk, Gizmag
  • 2.564

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook