"Công nghệ dơi" giúp phát hiện khối u

  •  
  • 160

Những nhà khoa học Scotland hi vọng sẽ tạo ra được thiết bị rađa có chức năng giống hệt loài dơi. Thiết bị này sẽ rất hữu hiệu trong việc định vị và nhận dạng những khối u ẩn sâu bên trong cơ thể người.

Loài dơi săn mồi bằng cách phát ra không khí những xung động âm thanh và lắng nghe những tiếng động dội lại. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Strathclyde cũng dựa trên nguyên lý này để phát hiện những khối u ẩn bằng sóng siêu âm.

Công nghệ này bắt chước cách loài dơi xác định con mồi (Ảnh: TTO)

Giáo sư Gordon Hayward, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Dơi, cá voi, cá heo là những loài động vật sử dụng phương thức sóng truyền âm phức tạp nhất để xác định vật thể”.

Nhóm đang phối hợp với các nhà toán học để tìm ra những đoạn mã âm cho hàng loạt những vật thể khác nhau, bao gồm cả tế bào ung thư và họ hi vọng hoàn tất công việc trong ba năm tới.

Hệ thống này cũng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như phát hiện và di dời những khu mỏ nằm sâu dưới nước. Nhờ công nghệ này, những người "săn" mỏ có thể định vị dễ dàng và sau đó sử dụng robot để khai phá mỏ.

Những cuộc thí nghiệm đang được nhóm tiến hành gấp rút cùng với một nhóm nghiên cứu khác đến từ hai trường đại học Virginia và Nam California, Mỹ - nơi mà sóng siêu âm đã được sử dụng để tạo ra những hình ảnh ở cấp độ tế bào.

NGỌA LOAN

Theo BBC, Tuổi trẻ
  • 160

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook