Công nghệ in 3D đã nằm gọn trong 1 chiếc vali

  •  
  • 1.159

Phần lớn các máy in 3D đang có mặt trên thị trường, từ chiếc Makerbot Thing-O-Matic phổ biến tới Solidoodle giá hấp dẫn đều có chung một nhược điểm là tính di động kém.

Hầu hết các thiết bị này đều cần được tháo rời khi di chuyển, thậm chí ngay cả Cubify - máy in 3D lắp ráp hoàn chỉnh - cũng không thực sự hướng tới mục tiêu di động khi thiết kế. Nhưng có vẻ sẽ có những thay đổi, bắt đầu từ PopFab, thiết kế được phát triển bởi 2 sinh viên MIT, không chỉ có khả năng in 3D mà đặc biệt hơn, toàn bộ cấu trúc được đặt vừa vặn trong một chiếc vali nhỏ.

Công nghệ in 3D đã nằm gọn trong 1 chiếc vali

PopFab là thiết kế được phát triển bởi Ilan Moyer và Nadya Peek, 2 sinh viên tới từ CADLab và Center for Bits and Atoms của học viện M.I.T. Được quảng cáo như một “công cụ chế tạo đa năng di động”, cỗ máy của bộ đôi này đã có màn thể hiện khá ấn tượng qua một đoạn video trực tuyến.

Trong đoạn clip, toàn bộ thiết bị được lật ra từ một chiếc cặp kim loại và ngay lập tức cho sản phẩm với đối tượng in nhỏ sau quá trình thiết lập đơn giản và nhanh chóng. Quy trình chuẩn bị chỉ bao gồm việc gắn đầu in vào tay điều khiển có thể gập gọn lại, đổ đầy “mực in” và kết nối với máy tính để đưa thiết kế vào máy in.

Tuy vậy, đoạn clip được đăng tải chỉ thể hiện được một phần khả năng của PopFab. Chỉ cần thay đổi đầu in, máy còn có thể thực hiện các công đoạn khác như phay, cắt nhựa, vẽ kỹ thuật và nhiều hơn nữa, nhằm tạo ra nhiều đối tượng khác nhau. Bộ đôi tác giả cũng đã thử nghiệm khả năng di động của sản phẩm bằng cách di chuyển cùng PopFab giữa các bang trong nước Mỹ hay tới các quốc gia khác như Ả rập Saudi, Đức.

Tham khảo: Gizmag

Theo Genk, Gizmag
  • 1.159

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook