Công nghệ mới trong phẫu thuật ung thư buồng trứng

  •  
  • 564

Cuộc phẫu thuật đầu tiên với sự trợ giúp định hướng của huỳnh quang cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Các chuyên gia khoa học đến từ trường Đại học Purdue đã thực hiện nghiên cứu này bằng cách sử dụng một tế bào ung thư “thiết bị điều khiển” và mô tả chi tiết những tác nhân gây bệnh đó.

Phẫu thuật là một trong 10 bước thực hiện, như là một phần của giai đoạn đầu tiên của một thử nghiệm lâm sàng, để nhằm đánh giá hiệu quả của một công nghệ mới trong việc hỗ trợ các nhân viên y tế, giúp loại bỏ các tế bào ác tính của các bệnh nhân ung thư buồng trứng. Phương pháp mới này sẽ chiếu sáng các tế bào ung thư giúp bác sĩ phẫu thuật xác định và loại bỏ khối u nhỏ hơn mà trong nhiều trường hợp thường bị bỏ qua do không quan sát thấy.

Philip Low, giáo sư Hóa học thuộc trường Đại học Purdue, người đã phát minh ra công nghệ này, cho biết, các bác sĩ phẫu thuật đã có thể thấy các cụm tế bào ác tính tiền ung thư nhỏ cỡ 1/10 mm, trong khi từ trước đến nay, với những thiết bị hiện tại, các nhà khoa học chỉ có thể xác định được các cụm tế bào ung thư có kích thước trung bình từ 3mm trở lên.

"Ung thư buồng trứng là bệnh rất khó phát hiện, và kỹ thuật mới này cho phép bác sĩ phẫu thuật phát hiện khối u có kích thước nhỏ hơn gấp 30 lần so với các kỹ thuật chuẩn hiện nay", ông Low nói. "Bằng cách cải thiện đáng kể việc phát hiện các tế bào ung thư bằng cách sử dụng huỳnh quang thắp sáng, có thể loại bỏ tế bào ung thư là một bước tiến đáng kể", ông nhấn mạnh thêm.

Nghiên cứu này mang lại hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ đang phải chống chọi với bệnh ung thư buồng trứng. (Nguồn: medicalexpress.com)
Nghiên cứu này mang lại hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ đang phải
chống chọi với bệnh ung thư buồng trứng. (Nguồn: medicalexpress.com)

Kỹ thuật này sẽ gắn một tác nhân tạo ảnh huỳnh quang với một dạng biến đổi để axit folic có vai trò như một "thiết bị dẫn đường điều khiển" để tìm ra và gắn vào các tế bào ung thư buồng trứng. Bệnh nhân được tiêm chất này 2 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật với sự giám sát của một hệ thống camera đặc biệt, được gọi là một máy quang phổ huỳnh quang, sau đó sẽ chiếu sáng các tế bào ung thư và hiển thị vị trí của nó trên máy giám sát màn hình phẳng đặt bên cạnh bệnh nhân trong khi phẫu thuật.

Các bác sĩ phẫu thuật tham gia vào nghiên cứu này đã báo cáo kết quả như sau. Khi sử dụng kỹ thuật này, trung bình có thể phát hiện được khoảng 34 khối u, trong khi so sánh với phương pháp truyền thống, sử dụng phương pháp quan sát hình ảnh thì chỉ phát hiện được có 7 khối u.

Những kết quả nghiên cứu cũng như chi tiết cuộc thử nghiệm đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược tự nhiên của Mỹ hôm 18/9 vừa qua.

Gooitzen van Dam, một giáo sư, đồng thời cũng là bác sĩ phẫu thuật đến từ trường Đại học Groningen ở Hà Lan, nơi mà đã diễn ra những ca phẫu thuật cho biết, hệ thống tạo ảnh rất phù hợp cho những cuộc phẫu thuật hiện nay.

“Hệ thống này rất dễ sử dụng và đặc biệt phù hợp trong cách phẫu thuật mở và nội soi, những cách phẫu thuật đang và sẽ phổ biến trong tương lai", ông Van Dam, Giáo sư đến từ Trung tâm hình ảnh quang học ung thư thuộc trường Đại học Groningen, Hà Lan một lẫn nữa khẳng định vai trò của phương pháp mới này.

"Tôi nghĩ rằng công nghệ này sẽ là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật. Tôi nhận thấy, có thể nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới trong phẫu thuật ung thư trong một thời gian rất ngắn tới đây", ông khẳng định thêm.

Nghiên cứu cho thấy rằng, càng có ít các mô ung thư, càng dễ dàng hơn cho hoạt động hóa trị hay liệu pháp miễn dịch, giúp đạt được hiệu quả cao hơn, Low nói.

Bằng cách tập trung vào việc loại bỏ các tế bào ác tính, Low đã làm giảm đáng kể số lượng thời gian thực hiện thử nghiệm lâm sàng để hoàn thành nghiên cứu mới này.

"Những gì chúng tôi đang thực sự quan tâm là đem lại một hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân, nhưng nếu chúng ta thay thiết kế các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tác động ảnh hưởng của phương pháp phẫu thuật dùng huỳnh quang điều khiển, chúng ta sẽ phải theo dõi bệnh nhân trong nhiều năm", ông nói. "Bằng cách thay việc đánh giá nếu chúng ta có thể xác định và loại bỏ nhiều hơn các tế bào ác tính với sự trợ giúp của hình ảnh tạo huỳnh quang, chúng ta có thể định lượng tác động của phương pháp mới này trong vòng hai giờ sau khi phẫu thuật. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ cho phép công nghệ này được sử dụng trên quy mô rộng trong thời gian sắp tới”.

Low và nhóm nghiên cứu của ông đang thu xếp để làm việc với Bệnh viện Mayo cho giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng.

Theo Đất Việt
  • 564