Công nghệ nhận diện sắp được ứng dụng rộng rãi

  •  
  • 1.185

Nhận dạng khuôn mặt là hệ thống phần mềm trên máy tính có thể tự động xác định một người nào đó dựa trên hình ảnh, đoạn video được đối chiếu với thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Công nghệ này thường thấy trong các phim viễn tưởng, chẳng hạn như loạt phim truyền hình nổi tiếng CSI (Điều tra hiện trường tội ác) của Mỹ, nhưng theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), họ sẽ triển khai hệ thống nhận diện này khắp nước Mỹ vào năm 2014 sau khi hoàn thành thử nghiệm thí điểm ở một số bang.

Công nghệ nhận diện sắp được ứng dụng rộng rãi
Ảnh: Getty Image

Nhận dạng khuôn mặt là một phần quan trọng trong dự án phân tích sinh trắc học trị giá 1 tỉ USD của FBI, với tên gọi Hệ thống Nhận dạng Thế hệ mới (NGI) - bao gồm tiến trình quét tròng đen, phân tích ADN và nhận dạng giọng nói – với mục đích cải thiện hoạt động chống khủng bố và truy bắt tội phạm.

Ban đầu, hạn chế của công nghệ này là nó chỉ đối chiếu hiệu quả hình ảnh chụp trực diện, chứ không thể nhận diện kẻ tình nghi qua hình ảnh lấy từ các camera giám sát. Để khắc phục điều này, nhóm nghiên cứu thuộc trung tâm Sinh trắc học CyLab, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã tạo ra một hệ thống chuyển đổi ảnh bình thường thành ảnh 3D, cho phép tái tạo gương mặt nghi phạm ở nhiều góc độ nhằm nâng cao khả năng nhận diện và giúp cảnh sát khoanh vùng nghi phạm nhanh hơn. Theo Tiến sĩ Chris Solomon thuộc Đại học Kent (Anh), người sáng tạo hệ thống phác họa điện tử được 90% sở cảnh sát tại Anh và hơn 30 quốc gia ứng dụng, lợi thế quan trọng của công nghệ này là cho phép nạn nhân và nhân chứng sàng lọc nhanh khuôn mặt giống với nghi phạm (được tạo ra trên máy tính), thay vì phải ghép từng bộ phận như trước.

Ngoài hỗ trợ thực thi pháp luật, công nghệ nhận diện đang được hàng chục cửa hàng và khách sạn sang trọng của Anh, Mỹ và vùng Viễn Đông thử nghiệm. Đặc biệt, công ty công nghệ NEC Solutions của Mỹ, chuyên về nhận dạng những kẻ khủng bố và tội phạm, còn tạo ra một hệ thống phân tích khuôn mặt những khách hàng tiềm năng, giúp các cửa hiệu nhận biết ai là người sẽ mạnh tay mua sắm. Sau khi nhận diện, hệ thống sẽ gửi nhanh thông tin đến thiết bị di động của các nhân viên để họ triển khai chiến lược tiếp thị sản phẩm. Trong khi đó, công ty Uniqul của Phần Lan cũng vừa nhận bằng sáng chế đối với ứng dụng đầu tiên cho phép thanh toán bằng khuôn mặt, thay cho ví và điện thoại thông minh.

Theo Báo Cần Thơ, CNN
  • 1.185

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook