Công trình gây sốc bên bờ sông Nile: Người Ai Cập "vượt thời gian"?

  •  
  • 2.048

Tại thành phố cổ Abydos gần sông Nile, các nhà khảo cổ Mỹ và Ai Cập vừa khai quật được tàn tích 5.000 tuổi của một... nhà máy bia quy mô công nghiệp đồ sộ, với 50.000 lít bia thành phẩm cho mỗi mẻ nấu.

Công trình gây sốc cho thấy vào thời điểm mà phần lớn xã hội loài người hãy còn chập chững trong các làng mạc thời đại đồ đá, người Ai Cập đã tổ chức cuộc sống của họ theo cách hiện đại đến không tưởng.

Theo Ancient Origins, cho dù bằng chứng về bia cổ đã được tìm thấy ở nhiều nền văn minh với niên đại 5.000-13.000 năm, nhưng đây là một trong những bằng chứng về hoạt động sản xuất bia "chuẩn" công nghiệp sớm nhất từng được tìm thấy.

Các thùng gốm lớn với nhiều công dụng khác nhau trong quy trình nấu bia
Các thùng gốm lớn với nhiều công dụng khác nhau trong quy trình nấu bia được sắp xếp thành các dây chuyền khổng lồ, hoạt động nhịp nhàng với công suất "khủng" không thua các nhà máy bia hiện đại - (Ảnh: Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập).

Theo ông Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, các bằng chứng cho thấy nhà máy bia cổ này hoạt động vào thời pharaoh Narmer, người đã thống nhất Ai Cập vào đầu Thời kỳ Vương triều thứ nhất (năm 3150 đến 2613 trước Công Nguyên).

Nhà máy bia bao gồm 8 dây chuyền sản xuất khổng lồ, dài từ 20-35 mét, rộng 2,5 mét, chứa tối đa 80 thùng gốm được sử dụng cho các công đoạn nghiền nguyên liệu, đun hỗn hợp ngũ cốc và nước...

Nếu tất cả các cấu trúc vận hành đồng loạt, nhà máy bia này sẽ cho ra tới 50.000 lít bia thành phẩm cho mỗi mẻ nấu. Số bia này được cung ứng cho nhiều thành phố lớn thuộc đế chế.

Di tích nhà máy bia ở Ai Cập
Di tích nhà máy bia ở Ai Cập - (Ảnh: Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập)

"Điều này thể hiện một quy mô sản xuất công nghiệp thực sự, thậm chí theo các tiêu chuẩn hiện đại" - Abydos Archaeology trích dẫn lời các nhà nghiên cứu.

Văn minh Ai Cập từ lâu đã có ma lực với giới khảo cổ vì dường như người Ai Cập đã xây dựng được một thế giới riêng với trình độ công nghệ và mức độ tổ chức xã hội vượt thời gian so với phần còn lại của thế giới. Các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng người Ai Cập đã "công nghiệp hóa" hoạt động sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nữa, với nhiều di tích gây bất ngờ còn ẩn mình trong sa mạc.

Cập nhật: 29/03/2022 Theo NLĐ
  • 2.048

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook