Cứ cười là co giật

  •  
  • 739

Đối với Mike Hallowell, cười là một tai họa. Ông đã luôn phải chuẩn bị một khuôn mặt thật bình thản và không được phép cười trước mọi cảm xúc vui sướng hay hài hước nào xuất hiện trong ông và những người xung quanh. Trường hợp của Mike và một số người khác không thể cười trong nhiều năm qua không chỉ làm đau đầu các nhà khoa học và các bác sĩ mà còn là một hiện tượng khó lý giải.

“Một nụ cười là... chuỗi co quắp”

Cười đùa và ngạc nhiên là một phần trong niềm vui sống nhưng đối với nhà khoa học Claire Allen (Anh), chúng có thể gây ra tình trạng bất thường giống như thôi miên: không thể nhìn hay di chuyển.

Hơn 35 năm qua, Claire Allen đã tạo nên sự chú ý trong giới khoa học bởi một căn bệnh lạ khiến cơ thể phản ứng dữ dội với các trạng thái quá khích như: sợ hãi, tức giận, hay ngạc nhiên thích thú… Mỗi khi nhếch mép cười hoặc cử động thái quá, cơ thể Allen không ngừng co giật khiến cô kiệt sức tới mức không thể gượng dậy được. Phải sau chừng một vài phút trấn tĩnh, Allen mới có thể trở lại trạng thái bình thường. Và mọi thứ với cô vẫn diễn ra bình thường như chưa hề có chuyện gì xảy ra, dù thời gian cách quãng chỉ vài phút trước.

Bản thân cũng là một bác sĩ tại một bệnh viện đa khoa có tiếng ở Cambridge Vương quốc Anh, song Claire Allen không thể hiểu nổi chứng bệnh lạ mà chính cô đang mắc phải trong nhiều năm qua. Mỗi khi gặp phải một tình huống dù là các xúc cảm đơn giản đều khiến cho Allen lên cơn bệnh.

Trung bình một ngày, Allen phải chịu đựng khoảng 100 đợt lên cơn bệnh. Nhẹ nhất cũng phải mất khoảng nửa phút sau cơ thể mới trở lại trạng thái bình thường. “Khi đó, tôi không bị đau đớn gì cả. Đầu tiên là tôi không thể nói được, rồi chẳng nhìn thấy gì, sau đó là toàn bộ cơ thể mềm nhũn đi. Tôi không cảm thấy có gì khác biệt khi mình thức, ngoại trừ việc tôi không còn nhìn thấy gì và chẳng thể động đậy, toàn thân tê liệt hoàn toàn”, Allen cho biết.

Hiện tại, Allen vừa dùng một loại thuốc mới, giúp điều hòa giấc ngủ ban đêm. Nhờ đó, chị đã có thể ngủ thẳng 3 giờ, thay vì phải thức dậy tới 30 lần mỗi đêm như trước. “Tất cả những gì mà cơ thể bạn thường làm vào ban đêm như để da phục hồi, móng tay, tóc dài thêm thì không xảy đến với tôi”, Allen chia sẻ.

Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi Allen nhận thấy cơ thể mình gặp vấn đề với giấc ngủ, tỉnh giấc tới 30 lần trong đêm. Mỗi lần thức dậy như thế, Allen cảm thấy cơ thể rã rời, như vừa bị đánh đòn hay vừa làm một công việc rất nặng nhọc, còn cái đầu thì gật liên tục như một đứa trẻ đang cố gắng nói một điều gì đó. Sau 6 tháng kể từ thời điểm phát hiện dấu hiệu bệnh, Allen bắt đầu lên cơn bệnh trầm trọng. Toàn bộ cơ thể chị bị đổ sụp và không thể kìm nén được cảm xúc bản thân khi bị chọc cười. Lúc này, đối với Allen, cười đi liền với những co giật không ngừng.

Allen đã thử nhiều phương pháp điều trị, song không mang lại hiệu quả. Khoảng một vài năm trước, Allen đã ngừng mọi cố gắng khi nhận thấy bệnh tình không có hướng suy giảm, mà còn trở nên nghiêm trọng hơn. Số lần bị lên cơn bệnh tăng lên cả trăm lần mỗi ngày. Sau những nỗ lực, Allen được chẩn đoán mắc phải dạng bệnh như chứng tê liệt nhất thời, hay dạng bệnh bị mất cơ. Allen đã thử dùng một loại thuốc điều trị mới có tên là Xyrem, song loại thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm cơn bệnh trong vòng vài tháng.

Đến toàn thân vô lực

Cứ cười là co giật
Mike Hallowell luôn phải giữ nét mặt buồn

Đối với Mike Hallowell, cười là một tai họa. Kể cả khi xem một bộ phim hài hay nghe một câu chuyện đùa cũng không được phép cười nếu Mike Hallowell và người thân không muốn ông ngất xỉu. Mike bị bệnh thần kinh thuộc loại rất kỳ lạ và hiếm, đó là ngất xỉu ngay lập tức nếu cười.

Các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh của Mike xuất hiện sau một cuộc phẫu thuật nha khoa diễn ra 7 năm trước đây. Theo Mike, anh sẽ cảm thấy cơ bắp của mình yếu đi và không hề có sức lực khi cảm xúc tăng cao, ví dụ như khi cười và lúc lo lắng hay sợ hãi.

“Đã có một thời gian tôi được xem một bộ phim hài và có những cảnh làm cho tôi bật cười, cùng lúc đó thì điện thoại reo. Khi tôi cố gắng đứng lên để nhấc điện thoại thì ngay lập tức bị ngã xuống sàn nhà. Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra rất nhanh chóng sau khi tôi cười”, ông nói.

Hiện nay, Mike được Tiến sĩ Paul Reading từ Bệnh viện James Cook ở Middlesbrough, một chuyên gia thần kinh học đáng tin cậy nhất tại Anh. Dù vậy, Paul nói rằng chứng bệnh của Mike không có cách chữa, mà cách duy nhất là tránh những tiếng cười kích thích Mike tăng cảm xúc.

Mặc dù biết rằng, căn bệnh này không thể chữa khỏi, nhưng Mike vẫn thích xem phim hài. “Phim hài yêu thích của tôi là Bottom. Tôi tiếp tục theo dõi bộ phim này, nhưng tôi phải cố gắng hết mức để không cười khi xem. May mắn thay vợ tôi rất kiên nhẫn. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nếu không có cô ấy”, ông Mike nói.

Hiện, gia đình ông đang tìm mọi cách để chữa chạy, tuy nhiên đây là căn bệnh lạ mà nhiều bệnh viện lớn ở trong vùng chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy. Ông hy vọng có ai đó biết phương thuốc đặc trị để ông có thể được nở nụ cười.

Theo ANTĐ
  • 739