Cúm gia cầm: châu Á lên cơn sốt

  • 47

Ngày 22-2, Indonesia thông báo có thêm một phụ nữ thiệt mạng vì H5N1 trong khi Malaysia và Ấn Độ đang phập phồng chờ đợi kết quả xét nghiệm của khoảng 20 người nghi nghiễm cúm gia cầm nhập viện.

Trước đó, chính quyền Ấn Độ đã lên chương trình giết bỏ hàng trăm ngàn gia cầm sau khi virus cúm gia cầm H5N1 lan tràn đến nước đông dân thứ hai thế giới này, nơi đa số người dân sống vùng nông thôn tiếp xúc trực tiếp với gia súc và gia cầm trong sân vườn. 

Hiện tại, 12 người có những triệu chứng của cúm gia cầm đã được cách ly tại một bệnh viện ở Navapur, một thành phố thuộc bang Maharashtra. Theo cơ quan y tế Ấn Độ, các kết quả xét nghiệm của những bệnh nhân này có thể được công bố vào tối 22-2.

Trong khi đó, nỗi lo ngại dịch bệnh tăng cao khi nhiều trường hợp gia cầm chết được ghi nhận tại các bang khác. Theo bảng tin trên mạng điện tử của tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Vaira thuộc bang Gujarat (sát bang Maharashtra) có ba người đang được theo dõi do có những biểu hiện của cúm gia cầm.

Tại Indonesia, bộ Y tế thông báo một phụ nữ 27 tuổi ở Jakarta đã tử vong. Theo các kết quả xét nghiệm địa phương, đây có thể là nạn nhân thứ 20 của H5N1 tại Indonesia. Chính quyền đang tính đến phương án phân phối miễn phí thuốc kháng virus Tamiflu cho các trung tâm y tế tại những vùng có nguy cơ phát dịch như Jakarta và một số tỉnh trên đảo Java.

Tại Malaysia láng giềng, chính quyền cho triển khai chiến dịch xét nghiệm tìm kiếm virus ở gia cầm do lo ngại virus H5N1 có thể lây lan qua những con gà đá nhập lậu. Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết có bảy người (gồm hai người lớn và năm trẻ em từ 2 - 12 tuổi) cư ngụ gần một ổ dịch được phát hiện từ hai ngày trước, đã nhập viện sau khi xuất hiện những vấn đề về hô hấp. Các xét nghiệm bệnh phẩm của các bệnh nhân này đang được tiến hành.

L.XUÂN (Theo Reuters)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 47

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook