Cúm gia cầm tiếp tục diễn biến xấu tại châu Âu và châu Á

  •  
  • 68

Hôm 25-10, Indonesia xác nhận thêm một người dân tại nước này tử vong vì virus H5N1. Trong khi đó, Trung Quốc cũng cho biết hàng trăm con ngỗng nuôi đã chết vì cúm gia cầm.

Tiêu hủy gà tại Hy Lạp ở gần khu vực có gà nhiễm cúm gia cầm

Bộ Y tế Indonesia hôm nay cho biết kết quả xét nghiệm đã xác nhận người đàn ông chết hồi tháng 9 vừa rồi đã cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm. Tổng cộng có 7 người tại nước này được khẳng định nhiễm H5N1.

Hariadi Wibisono, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế cho biết ba người còn sống, trong đó có 2 người là họ hàng với nhau, cả hai đều có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm chết.

Virus gây chết người H5N1 trước đây xuất hiện tại châu Á giờ cũng đang lây lan nhanh chóng sang phương Tây. Nga xác nhận nước này có thêm nhiều trường hợp cúm gia cầm vào hôm qua 24-10, làm tăng thêm các lo ngại dịch bệnh có thể lây lan khắp châu Âu trên con đường đi của những đàn chim di trú.

Liên minh châu Âu hôm nay cũng đã sẵn sàng cấm nhập khẩu tất cả chim kiểng cũng như chim hoang được nuôi sau khi một con vẹt tại Anh chết vì virus H5N1. Thêm nhiều chim, gà chết cũng được phát hiện và đã được đem đi xét nghiệm tại Đức, Croatia, Hungary và Bồ Đào Nha khiến cho số trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm tăng lên gấp đôi.

 Chim di trú được cho là đã đem cúm gia cầm đến châu Âu

Chim di trú được cho là đã đem cúm gia cầm đến châu Âu

Tại Trung Quốc, ổ dịch gần đây nhất ở miền đông tỉnh An Huy đã giết chết hàng trăm con ngỗng nuôi, theo Noureddin Mona thuộc Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO). Ông cho biết Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm qua cho ông biết có 2.100 gia cầm bị nhiễm bệnh, 550 con bị chết và 45.000 con khác bị tiêu hủy để ngừa bệnh lây lan.

Jacques Diouf, người đứng đầu Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc cho biết thế giới cần phải tập trung vào châu Á và ngăn chặn virus lây lan giữa chim và gia cầm. Theo ông này, FAO cần 175 triệu USD cho kế hoạch kiểm soát cúm gia cầm và đã nhận được lời hứa viện trợ 30 triệu USD nhưng hiện tổ chức này chưa nhận được đồng xu nào!

T.VY (Theo Reuters)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 68

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook