Cúm gia cầm: WHO kêu gọi mọi người bình tĩnh

  •  
  • 54

Anh, Pháp trấn an người dân

Tiêu hủy gia cầm

Sau khi dòng virus cúm gia cầm chính thức được xác nhận có tại Thổ Nhĩ Kỳ và Rumani, Tổ chức y tế thế giới WHO đã kêu gọi mọi người bình tĩnh vì hiện nay nguy cơ con người bị nhiễm bệnh còn rất thấp.

Ông Dick Thompson, người phát ngôn của WHO cho biết nhiều người đã lầm lẫn cúm gia cầm với đại dịch cúm, thật ra thì 2 bệnh này hoàn toàn khác nhau. Nếu người ta chỉ chăm chú theo dõi về nguy cơ xảy ra đại dịch ở người do nhiễm bệnh từ chim thì họ phải hiểu rằng nguy cơ này là rất thấp.

Trong một thông báo khác WHO lại cho biết: "Việc dòng virus H5N1 lây lan sang một khu vực khác đồng nghĩa với việc con người sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Tuy nhiên, cho đến giờ, những bằng chứng có được cho thấy việc lây từ chim sang người là rất khó khăn".

Hiện nay các chuyên gia y tế theo dõi xem liệu dòng virus cúm gia cầm đã biến thể thành dạng có thể dễ dàng lây nhiễm từ người sang người hay chưa?

Đồng thời với WHO, thủ tướng Pháp ông Dominique de Villepin và chính quyền Anh cũng đã trấn an dân chúng và kêu gọi người dân 2 nước này không nên hoảng sợ vì hiện giờ dịch cúm gia cầm tại Đông Âu chưa ảnh hưởng gì đến họ. Ông Villepin cho biết nước Pháp đã có một kế hoạch đối phó chi tiết và kèm theo đó là một đội ngũ sẵn sàng can thiệp kịp thời nếu như đại dịch có xảy ra.

Trong khi đó, các quan chức y tế tại Anh vẫn nhấn mạnh đến nhóm người cần tiêm chủng cúm. Hiện chính phủ cũng đã đặt mua 14 triệu liều vaccine cho chiến dịch tiêm chủng hằng năm. Cũng như Pháp, Anh cho biết họ cũng đã có kế hoạch rất cụ thể để đối phó trong trường hợp cúm gia cầm có thể lây từ người sang người.

KINH LUÂN (Theo AP, AFP & BBC NEWS)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 54

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook