Cuộc trò chuyện bí ẩn của cặp song sinh 18 tháng tuổi

  •   12
  • 3.034

Một đoạn video mới đây về hai cậu bé đóng bỉm đang bập bẹ trong bếp đã khiến các nhà khoa học thắc mắc - chúng đang trò chuyện về điều gì vậy, ở lứa tuổi mới 18 tháng này?

Cặp song sinh khác trứng Sam và Ren (người Mỹ) dường như đang có một cuộc nói chuyện hoàn chỉnh với những câu hỏi, câu trả lời, sự biểu cảm trên mặt và các cử chỉ, thậm chí cả tiếng cười lớn. Nhưng thực sự chúng chưa hề nói được từ nào.

"Các em bé này đang ở đỉnh của ngôn ngữ", Stephen Camarata, giáo sư về thính học và khoa học ngôn ngữ ở Trung tâm Vanderbilt Kennedy (Mỹ), nhận xét trên tờ ABC.

Thay vì phát ra các từ, hai cậu bé đang tạo ra những âm thanh có cao độ và nhịp điệu riêng biệt.

"Chúng sử dụng mô hình câu rất chuẩn. Đó là một cách mà trẻ con học nói. Ngay trước khi có thể phát âm thành từ, chúng đã biết cách trò chuyện", Camatara nhận xét.

Nhiều chuyên gia khác cũng nhận xét rằng hai cậu bé này có độ phát triển tương đương nhau, và dường như có sự hiểu biết chung về một vấn đề, dù cho khán giả của chúng có thể không. Điều đó giống như vẫn thường thấy ở các cặp vợ chồng kết hôn lâu ngày, họ có nhiều điểm chung và có những điều không cần nói ra hoặc chỉ trao đổi rất ít đã có thể hiểu được.

Trong những trường hợp hiếm hơn, các cặp song sinh đã phát triển những ngôn ngữ bí ẩn giữa chúng mà chỉ chúng mới có thể hiểu được nhau. Chị Catherine Brady, mẹ của cặp song sinh cùng trứng Austin và Landon Grant, sắp được 5 tuổi, cho biết chị đôi khi rất vất vả mới dịch được "ngôn ngữ song sinh" của hai bé nhà mình.

Theo Vnexpress
  • 12
  • 3.034

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook