Đá Mặt trăng trong sứ mệnh không gian của Liên Xô cũ rao bán với giá 1 triệu USD

  • 1.259

Ba viên đá Mặt trăng có kích thước tí hon được mang về trong sứ mệnh Luna – 16 của Liên Xô cũ đang được rao bán với giá 1 triệu USD trong buổi đấu giá sắp diễn ra.

Cassandra Hatton, phó chủ tịch và chuyên gia cao cấp của nhà đấu giá Sotheby’s cho rằng, việc bán được những viên đá Mặt trăng là không đơn giản vì: “Bạn không thể mua hoặc bán đá Mặt trăng trừ khi bạn có đủ giấy tờ chứng minh rằng nó có thể được sở hữu bởi một cá nhân. Tuy nhiên, những mẫu đá Mặt trăng chuẩn bị được đấu giá là những mẫu vật có đủ cơ sở để sở hữu bởi một cá nhân”.

Năm 1970, tàu vũ trụ không người lái Luna-16 của Liên Xô cũ đã đào một hố sâu 35cm trên bề mặt Mặt trăng và thu thập hai mảnh đá có kích thước khoảng 2,2mm và 1,1mm.

Những viên đá Mặt Trăng tí hon nhưng có giá trị cực lớn.
Những viên đá Mặt trăng tí hon nhưng có giá trị cực lớn.

Các mẫu vật được trao tặng cho bà Nina Ivanovna Korolev nhằm ghi nhận cống hiến của người chồng quá cố của bà là ông Sergei Pavlovich Korolev cho chương trình không gian của quốc gia.

Tuy nhiên, sau đó, bà Nina đã quyết định bán lại hai viên đá vào năm 1993 cho một nhà sưu tập người Mỹ giấu tên với giá 442.500 USD và hiện tại hai viên đá Mặt trăng đó vẫn chưa ai biết thuộc sở hữu của nhân vật nào.

Năm 2017, Sotheby’s cũng đã bán một chiếc túi được cố phi hành gia Neil Amstrong dùng để thu thập các mẫu vật từ Mặt trăng trong khi thực hiện sứ mệnh Apollo 11, với giá 1,8 triệu USD.

Ở Mỹ, tất cả phi vụ buôn bán đá Mặt trăng đều là bất hợp pháp bởi nó được coi là “bảo vật” của quốc gia này. Đa phần các viên đá Mặt trăng được dùng làm quà để tặng cho chính phủ các quốc gia và một số bang của Mỹ.

Do là những mẫu vật quý hiếm ngoài Trái Đất không phải ai cũng có được nên giá trị của những mẫu đá Mặt trăng là rất lớn. Năm 2002, hai vụ trộm một lượng nhỏ đá Mặt trăng đã xảy ra tại Trung tâm không gian Johnson ở Houston, Texas.

Không chỉ thế, còn có những vụ lừa đảo liên quan đến đá Mặt trăng. Đơn cử là trường hợp năm 2009, một kẻ lừa đảo đã bán một viên đá được cho là đá Mặt trăng lấy từ chuyến hành trình đầu tiên xuống Mặt trăng của con tàu có người lái Apollo 11.

Viên đá này thậm chí còn được chuyển tới Viện bảo tàng quốc gia Hà Lan. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không gian đã tá hỏa khi kết quả xét nghiệm sau đó chứng minh nó thực chất chỉ là một cục gỗ hóa thạch không hơn, không kém.

Cập nhật: 30/11/2018 Theo Dân Trí
  • 1.259

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook