Dải Ngân hà không có ngày tận số

  •  
  • 4.859

Một số thiên hà nhỏ từng va chạm với dải Ngân hà. Những cuộc đụng độ tương tự vẫn xảy ra trong tương lai, song chúng không thể hủy diệt Ngân hà như dự đoán của nhiều nhà khoa học.

Trang web Space.com cho biết, khoảng 20-25 thiên hà nhỏ xoay quanh Ngân hà. Thực ra chúng chỉ là những nhóm sao nhỏ nên không gây ra tác động lớn khi va vào Ngân hà. Tuy nhiên, một số người bi quan cho rằng nếu nhiều thiên hà vệ tinh va chạm với Ngân hà cùng lúc thì thiên hà của chúng ta có thể bị xé toạc.

Để tìm hiểu vấn đề trên, các nhà thiên văn của Đại học Ohio (Mỹ) sử dụng một mô hình máy tính để mô phỏng sự va chạm của Ngân hà với các thiên hà vệ tinh. Mô hình cho thấy, những cuộc đụng độ như thế chỉ tạo nên những vành đai vật chất hình đĩa mỏng xung quanh những thiên hà nhỏ, chứ không xé toạc Ngân hà. 

Dải Ngân hà. (Ảnh: Current.com)

Những mô hình của chúng tôi cho thấy, các thiên hà xoắn như Ngân hà không bị hủy diệt khi chúng va chạm với các thiên hà vệ tinh”, Stelios Kazantzidis, trưởng nhóm nghiên cứu, tuyên bố với Space.

Mặc dù Ngân hà không gặp nguy hiểm do va chạm với các thiên hà lùn, song giới thiên văn dự đoán nó sẽ đụng độ với Tiên Nữ - thiên hà xoắn gần nhất và cũng có kích thước gần tương đương. Cuộc chạm trán có thể xảy ra trong vài tỷ năm nữa.

May mắn thay, sự va chạm giữa hai thiên hà sẽ không đặt dấu chấm hết cho nền văn minh trên trái đất. Tất cả ngôi sao trong các thiên hà nằm rất xa nhau nên chúng sẽ không đâm vào nhau khi sự kiện đó diễn ra. Vì thế mà mặt trời (một ngôi sao) vẫn tiếp tục tồn tại và chiếu sáng cho địa cầu. Trên thực tế, sự sáp nhập giữa hai thiên hà còn tạo nên nhiều ngôi sao mới.

Theo Minh Long - Vnexpress
  • 4.859

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook