Đài thiên văn Mỹ tìm tên mới

  •  
  • 335

Một trong những đài thiên văn nổi tiếng nhất thế giới ở Mỹ đang tổ chức một cuộc thi để tìm tên mới phù hợp và sáng tạo hơn.

>>> Nga phóng kính viễn vọng không gian lớn nhất thế giới

Theo BBC, các nhà quản lý của đài thiên văn Very Large Array (VLA) nằm tại bang New Mexico, Mỹ muốn dân chúng đóng góp ý tưởng về một cái tên mới, nhân dịp hoàn thành đợt nâng cấp hệ thống điện tử.

Đài thiên văn VLA, Mỹ. Ảnh: SPL
Đài thiên văn VLA, Mỹ. (Ảnh: SPL)

Đài VLA được xây dựng vào những năm 1970 và hệ thống điện tử chuyên thu thập và xử lý tín hiệu vô tuyến của đài đã lỗi thời. Qua ba thập kỷ tồn tại, đài VLA đã giúp phát hiện nhiều dải thiên hà, sao băng và các hố đen trong vũ trụ.

Cơ quan Quan sát Thiên văn học vô tuyến (NRAO), điều hành VLA một thập kỷ qua, đã nâng cấp đài thiên văn này bằng hệ thống kỹ thuật số hiện đại, một máy tính trung tâm mới và các đường truyền tốc độ cao. Sự nâng cấp này giúp VLA thu nhận các tín hiệu vô tuyến từ không trung nhanh nhạy gấp 10 lần trước đây.

Trong khi tên các đài thiên văn trên thế giới hầu hết chỉ mang tính mô tả và ít sáng tạo, NRAO muốn nhân dịp này tận dụng sức sáng tạo của cộng đồng để tìm tên phù hợp hơn cho VLA.

"Chúng tôi muốn một cái tên phản ánh được vị thế mới của VLA. Tên mới cần thể hiện rõ vai trò dẫn đầu của VLA trong tương lai của ngành thiên văn, đồng thời tôn vinh những thành tựu trong quá khứ", ông Fred Lo, giám đốc NRAO nói.

Cuộc thi đặt tên cho đài VLA được tổ chức một trên trang web riêng và sẽ kéo dài đến 1/12. Tên của người chiến thắng sẽ được công bố tại hội nghị Hiệp hội Thiên văn học Mỹ vào tháng một năm sau.

Theo BBC, VNE
  • 335