Đàn ông nên hạn chế dùng điện thoại di động

  •  
  • 515

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện, những anh chàng dùng điện thoại di động nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày có số lượng tinh trùng ít hơn, các tinh binh di chuyển kém hơn và chất lượng tồi hơn.

Nhóm nghiên cứu tại Hiệp hội phòng khám Cleveland ở Ohio đã kiểm tra tinh trùng của 364 đàn ông từng được điều trị tại bệnh viện sản ở Mumbai, Ấn Độ.

(Ảnh: britishcouncil.org)
Họ nhận thấy người sử dụng di động nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày có số lượng tinh trùng thấp nhất - 50 triệu/ml, và chất lượng tinh trùng kém nhất.

Những ai sử dụng chiếc cầm tay trong khoảng 2-4 giờ mỗi ngày có mật độ tinh trùng là 69 triệu/ml và chất lượng tinh trùng trung bình.

Còn những ai không sử dụng di động thì có số lượng tinh trùng cao nhất 86 triệu/ml và chất lượng cũng tốt nhất.

"Mọi người sử dụng di động mà chẳng nghĩ ngợi gì đến hậu quả của nó, coi nó tương tự như dùng bàn chải đánh răng, nhưng thực tế điện thoại di động có thể gây hậu quả nặng nề lên khả năng sinh sản", Ashok Agarwal, người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Mặc dù cần thêm nghiên cứu để minh chứng, nhưng rõ ràng nó có một ý nghĩa quan trọng bởi điện thoại di động ngày nay là một phần không thể thiếu trong cuộc sống".

Bức xạ từ điện thoại di động có thể gây hại cho tinh trùng bằng cách phá huỷ ADN, tác động tới tế bào sản xuất ra testosterone hay đường ống nơi tinh trùng được sinh ra.

Tuy nhiên, tiến sĩ Allan Pacey, Đại học Sheffield, Anh, lại nghi ngờ mối liên quan trực tiếp giữa điện thoại di động và khả năng sinh sản. "Nếu bạn dùng điện thoại trong 4 giờ một ngày, tức là chiếc điện thoại đã rời xa túi quần trong rất lâu. Vậy làm sao nó có thể tác động tới tinh hoàn?".

Ông cho rằng những người sử dụng điện thoại di động quá lâu sẽ dễ ngồi lì một chỗ, bị stress nhiều hơn, ăn nhiều đồ ăn vặt hơn, và gây ra hậu quả như trong nghiên cứu.

M.T.

Theo BBC, Vnexpress
  • 515

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook