Đánh răng hai lần/ngày cho... tim khỏe

  • 944

Việc đánh răng sáng và tối đúng cách không chỉ bảo vệ nụ cười của bạn, mà còn giúp bạn phòng tránh nhiều căn bệnh chết người liên quan đến tim mạch.

>>> Chăm sóc răng miệng để ngừa viêm phổi

Trang DailyMail đưa tin, các nhà khoa học vừa phát hiện thấy vi khuẩn cư trú trong miệng có thể gây ra tắc nghẽn mạch máu, từ đó dẫn tới một bệnh lây nhiễm rất hiếm gặp là viêm màng trong tim (endocarditis).

Đánh răng thường xuyên không chỉ bảo vệ hàm răng mà còn đảm bảo an toàn cho trái tim của bạn.
Đánh răng thường xuyên không chỉ bảo vệ hàm
răng mà còn đảm bảo an toàn cho trái tim của bạn.

Cụ thể cách những con vi khuẩn streptococcus gordonii có thể xâm nhập vào mạch máu thông qua vùng lợi bị thương tổn như thế nào sẽ được trình bày trong cuộc hội thảo của Society for General Microbiology diễn ra vào cuối tháng 3 tới.

Một khi đã đột nhập được vào máu, vi khuẩn sẽ có thể khiến máu bị đông lại hoặc vón cục. Chúng sẽ giấu mình bên trong các cục máu đông này để bảo vệ mình khỏi hệ miễn dịch và kháng sinh.

Nếu như cục máu đông tăng dần kích thước ở vùng gần van tim, chúng sẽ gây ra bệnh endocarditis và hậu quả đôi khi có thể là tử vong.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Bristol và Cao đẳng Giải phẫu Hoàng gia Dublin hy vọng họ sẽ có thể phát triển các loại thuốc ngăn đông máu và ngừa bệnh endocarditis trong thời gian tới.

Trước đó, một nghiên cứu hồi năm 2010 cũng phát hiện thấy việc vệ sinh răng miệng tồi sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim hay trụy tim. Chính vì thế, việc đánh răng tối thiểu hai lần mỗi ngày được khuyến cáo như một cách để bảo vệ chính trái tim của bạn.

Cập nhật: 28/03/2012 Theo Vietnamnet, Dailymail
  • 944

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook