Dấu hiệu tuổi già trên mặt - nguyên nhân do đâu?

  •  
  • 1.076

Sắc đẹp của phụ nữ không chỉ bị "tàn phai" do thời gian và những nếp nhăn dần xuất hiện mà ẩn sâu trong đó chính là do những biến đổi thuộc về cấu trúc xương ở mặt. Đây chính là kết quả của một công trình nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học cho biết, một trong những nguyên nhân chính khiến phụ nữ trông già hơn đàn ông ở cùng độ tuổi nhất định nào đó là do xương mặt của phụ nữ bị co lại sớm hơn nam giới.

Tiến sĩ David Kahn, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Nhiều người trong chúng ta cho rằng những nếp nhăn xuất hiện trên mặt chủ yếu là do tính cách lúc nào cũng nghiêm khắc hoặc cáu bẳn ở một số người. Tuy nhiên chúng tôi đã tìm được thêm 2 yếu tố nữa liên quan đến hiện tượng này, đó chính là những thay đổi trong cấu trúc xương mặt và hiện tượng lượng mỡ trên mặt bị giảm theo tuổi tác.

Cùng với quá trình lão hoá, lượng mỡ trên mặt của chúng ta cũng bị giảm dần và thêm vào đó cấu trúc xương mặt cũng thay đổi khiến chúng ta nhìn già hơn chúng ta tưởng.
"

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Kahn và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích hình ảnh scan trên máy tính của 30 phụ nữ và 30 nam giới trong độ tuổi từ 25 đến trên 65. Kết quả cho thấy khi những người này già đi, xương mặt của họ có những dấu hiệu bị phân huỷ và co lại một phần tạo ra những khoảng trống nhỏ. Do lúc này khả năng đàn hồi của da cũng giảm nên không thể "bù đắp" nổi những khoảng trống đó nên những vết nhăn xuất hiện là điều không thể tránh khỏi.

Tiến sĩ Kahn cho biết thêm, thực tế hiện tượng xương mặt bị biến đổi ở phụ nữ xảy ra sớm hơn ở nam giới đã giải thích vì sao phụ nữ là những người tìm đến mỹ phẩm chăm sóc da mặt ở độ tuổi trẻ hơn nam giới. Sử dụng mỹ phẩm kết hợp với một số kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình phần nào giúp phụ nữ có thể bù đắp được sự "thiếu hụt" để lại do những thay đổi về cấu trúc xương gây ra. Thêm vào đó da mặt cũng sẽ phát triển tốt hơn khi có ảnh hưởng của mỹ phẩm. Tóm lại chúng ta, đặc biệt là nữ giới, cần có một cái nhìn khác về nguyên nhân gây ra những nếp nhăn trên mặt để từ đó tìm được phương thức "chống trọi" hiệu quả hơn.

Theo VTV
  • 1.076

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook