Đây là loài chim duy nhất có khả năng đi trên mặt nước

  •  
  • 598

Sử dụng đôi chân to lớn và sải chân nhanh nhẹn của mình, chim lặn có khả năng làm được kỳ tích đáng nể.

Chim lặn là loài chim duy nhất có khả năng chạy trên mặt nước.
Chim lặn là loài chim duy nhất có khả năng chạy trên mặt nước. (Ảnh: Wikipedia).

Đi trên mặt nước là giới hạn của con người, cũng như đa số loài động vật khác nhờ tác động của trọng lực. Bởi vậy, hầu hết loài động vật có khả năng này là những côn trùng nhỏ, hay một số loài thằn lằn.

Tuy nhiên, với việc sử dụng đôi chân to lớn và sải chân nhanh nhẹn của mình, chim lặn phương Tây (Aechmophorus occidentalis) nói riêng, hay Họ Chim lặn nói chung, có thể dễ dàng chạy xa tới 20 mét trên mặt nước.

Điều thú vị đó là chúng không hề sử dụng khả năng đặc biệt này để săn mồi. Thay vào đó, "đi trên mặt nước" là một phần trong vũ điệu của loài chim này như một cách để chúng tìm kiếm bạn đời. Động tác này cũng thường diễn ra trước các hành vi giao phối và xây tổ của chim lặn.

Chim lặn đi trên mặt nước

Ảnh động quay chậm cho thấy chuyển động đặc biệt của loài chim này.
Ảnh động quay chậm cho thấy chuyển động đặc biệt của loài chim này.

Loài chim này sống chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ. Chúng có kích thước khá lớn với việc chim trưởng thành dài trung bình 75 cm, nặng từ 1 - 2 kg, có màu pha trộn giữa đen và trắng cùng chiếc cổ dài, mảnh mai tựa như thiên nga.

Khoa học đã ghi nhận chúng là những động vật có trọng lượng nặng duy nhất, cũng như loài chim độc nhất có khả năng làm được kỳ tích đáng nể này.

Vào năm 2015, một nhóm các nhà khoa học người Mỹ đã phân tích các đoạn phim được ghi lại bằng camera tốc độ cao nhằm tìm hiểu "bí quyết" của những con chim này. Họ phát hiện ra rằng, chim lặn dựa nhiều vào đôi chân to lớn như những mái chèo và bước đi cực nhanh của chúng để làm nên điều kỳ diệu.

Các mẫu vật từ loài chim này cũng cho thấy chúng sở hữu "bàn chân" có thùy rộng. Khi muốn trình diễn vũ điệu của mình, chim lặn dùng chân tát xuống mặt nước, tạo ra khoảng một nửa lực cần thiết để chống lại trọng lực tạo ra bởi cơ thể.

 Ảnh chụp một con chim lặn phương Tây bơi trên mặt hồ.
Ảnh chụp một con chim lặn phương Tây bơi trên mặt hồ. (Ảnh: Wikipedia).

Một số nghiên cứu cho rằng cách chúng nhấc chân lên khỏi mặt nước, rồi di nhẹ sang một bên cũng là động tác cần thiết để giảm thiểu ma sát. Thế nhưng chỉ riêng điều này là không đủ. Để di chuyển trên mặt nước, chim lặn còn phải di chuyển chân của chúng với tốc độ rất cao, lên đến 20 bước mỗi giây.

Điều này giúp cho một con chim trưởng thành có thể chạy được khoảng 7 giây chạy trên mặt nước, tương đương 120 bước chạy.

Mặc dù khoảng thời gian này có vẻ không dài lắm, nhưng nó thực sự ấn tượng đối với một loài chim lớn và nặng như chim lặn. Một số nhà khoa học thậm chí gọi khả năng của chúng là "ảo thuật".

Số lượng chim lặn ở Bắc Mỹ đã giảm dần trong khoảng 2 thập kỷ qua bởi nạn săn bắt, cũng như đến từ môi trường sống bị phá hủy. Trong đó dầu tràn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Cập nhật: 01/09/2022 Dân Trí
  • 598

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook