Đêm nay có mưa sao băng

  •  
  • 2.812

Ông Nguyễn Đức Phường, Phó tổng thư ký Hội thiên văn và vũ trụ Việt Nam, cho biết vào lúc 23 giờ đêm nay 3/1, cùng với người dân nhiều nơi trên thế giới, chúng ta có cơ hội được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đầu tiên và cũng là trận mưa sao băng lớn của năm 2018: mưa sao băng Quadrantids.

Trong trận mưa sao băng này, số sao băng dự đoán khoảng 50 vệt/giờ tại thời điểm cực đại.
Trong trận mưa sao băng này, số sao băng dự đoán khoảng 50 vệt/giờ tại thời điểm cực đại.

Theo ông Phường, trong trận mưa sao băng này, số sao băng dự đoán khoảng 50 vệt/giờ tại thời điểm cực đại. Thậm chí trong điều kiện quan sát tốt, dự đoán có thể lên đến 120 vệt/giờ tại cực đại của cực điểm.

“Nguồn gốc của trận mưa sao băng này là khi Trái đất đi vào đám bụi vốn là tàn dư của thiên thể 2003 EH1 và thiên thể này được dự đoán là một phần của sao chổi C/1490 Y1 được các nhà thiên văn ở Đông Á quan sát cách đây 500 năm trước”, ông Phường giải thích.

Để quan sát trận mưa sao băng này, theo ông Phường, chúng ta hướng mắt về phía chòm sao Mục Phu nơi diễn ra tâm điểm của trận mưa sao băng này. Mưa sao băng không ảnh hưởng đến mắt nên quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này bằng mắt thường là tốt nhất.

Cập nhật: 03/01/2018 Theo Thanh Niên
  • 2.812

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook