Đêm nay có mưa sao băng ở Việt Nam

  • 3.208

Đêm nay và rạng sáng mai (04/1), trận mưa sao băng đầu tiên của năm 2010 sẽ xuất hiện và những người yêu thích thiên văn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này.

Năm 2010, người dân đã nhiều phen xem hụt mưa sao băng do điều kiện thời tiết không cho phép, tuy nhiên, vào những ngày đầu năm dương lịch này, các thành viên trong CLB Thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) hồ hởi chuẩn bị để chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadrantids.

Mưa sao băng Quadrantids là trận mưa sao băng thuộc loại trung bình hàng năm sẽ đạt cực điểm vào đêm 3/1 và rạng sáng 4/1. Năm nay, mưa sao băng Quadrantids diễn ra vào thời điểm cuối tháng âm lịch, trời không có trăng nên cơ hội quan sát thuận tiện hơn.

Theo bạn Trương Ngọc Khánh, chủ nhiệm HAS, nếu trời không nhiều mây và mưa, thì đêm nay và rạng sáng mai, nếu chú ý nhìn lên bầu trời thì chúng ta có thể chiêm ngưỡng sao băng.

Ngọc Khánh cho biết, để khởi đầu một năm thú vị của thiên văn, Khánh cùng các bạn trong CLB sẽ tập trung tại SVĐ để quan sát hiện tượng này. Địa điểm quan sát là tại sân vận động Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trong điều kiện thời tiết lý tưởng (không gian thoáng đãng, không có vật cản, trời trong, ít mây, không mưa) thì có thể xem mưa sao băng bằng mắt thường, đó là những vệt sáng xuất hiện trên bầu trời tạo nên một khung khảnh lung linh kỳ diệu.

Theo Bưu điện Việt Nam
  • 3.208

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook