Đến cuối thế kỷ, nhiệt độ Trái đất có thể tăng thêm từ 1 đến 6 độ C

  • 255

Nhiệt độ trung bình Trái đất trong năm 2005 đạt mức cao thứ hai tính từ một thế kỷ qua. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết như trên, một kết quả nghiên cứu được nhiều cơ quan khác khẳng định. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, kỷ lục nhiệt độ cao nhất vẫn là năm 1998, trước đó 7 năm.

Băng hà trong vùng núi Alpe đã lùi xa 16m trong năm 2005

Theo Viện hàn lâm khoa học Thụy Sĩ, băng hà trong vùng núi Alpes đã lùi xa 16 mét trong năm 2005. Tổng cộng, 44 băng hà ở Thụy Sĩ trong tổng số 93 đã mất một phần vẻ hùng vĩ của nó. Các nhà khoa học không bất ngờ: "Các dự báo về băng hà tan chảy rất khó chính xác. Nhưng việc băng hà mỏng đi là dấu hiệu cho thấy thay đổi của khí hậu là rõ rệt trong thời gian nghiên cứu".

Năm 2005 cũng khẳng định khuynh hướng Trái đất nóng lên. Năm 1998 vẫn là năm nóng nhất từ một thế kỷ qua, năm 2005 cũng xếp ngay sau đó từ 14 hay 15oC? Rất khó đưa ra nhiệt độ trung bình chính xác của năm 2005. Theo cơ quan hàng không vũ trụ Hòa Kỳ - NASA, nhiệt độ đã tăng khoảng 1oC kể từ đầu thế kỷ này.

Từ nay đến cuối thế kỷ, nhiệt độ Trái đất có thể tăng thêm từ 1 đến 6oC trên quy mô toàn cầu. Hậu quả không chỉ giới hạn trong việc băng hà tan chảy. Hiện nay các nhà khoa học đang tìm hiểu việc số cơn bão và cường độ của nó khi đi ngang qua Đại Tây Dương đã gia tăng. Họ nghi ngờ rằng nguyên nhân chính là hiện tượng Trái đất nóng lên.
Theo Thiên Nhiên Việt Nam
  • 255

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook