Đĩa mềm của NASA được xuất hiện trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

  •  
  • 543

Khi Trạm Vũ trụ quốc tế ISS vừa kỷ niệm 20 năm thành lập cách đây không lâu, phi hành gia của Cơ quan vũ trụ Châu Âu và hiện tại là một cư dân tại ISS, phi hành gia Alexander Gerst đã phát hiện một món đồ từ quá khứ gắn liền với lịch sử công nghệ của con người: một phong bì nhựa chứa đầy đĩa mềm cũ.

Đoạn tweet tìm thấy đĩa mềm trên ISS của Gerst đã thu hút nhiều người theo dõi.
Đoạn tweet tìm thấy đĩa mềm trên ISS của Gerst đã thu hút nhiều người theo dõi.

Trước đây, đĩa mềm đã từng là vật không thể thiếu trong việc lưu trữ tài liệu máy tính trong thế kỷ trước, và bây giờ thì chúng thật sự lỗi thời.

Theo CNET, Gerst nói rằng anh đã tìm thấy một tủ khóa trên ISS và nó có lẽ đã được khóa lại trong một thời gian dài. Một trong những chiếc đĩa mềm được tìm thấy được dán nhãn Norton Utilities cho Windows 95/98, một số khác có biểu tượng NASA. Một vài đĩa có tiêu đề "Đĩa dữ liệu hỗ trợ cá nhân phi hành đoàn" kèm tên Shep và Sergei. Có khả năng đây là đĩa mềm của phi hành gia William Shepherd của NASA và phi hành gia Sergei Krikalev của Nga, cả hai đều là thành viên của phi hành đoàn Expedition 1 vào năm 2000.

Việc tìm thấy đĩa mềm trong quá khứ là một lời nhắc nhở thú vị về di sản lâu dài của ISS đã để lại trong hai thập kỷ qua. Sự phát triển công nghệ đã đi một chặng đường dài nhưng những đồ vật lịch sử vẫn còn tồn tại.

Cập nhật: 26/11/2018 Theo vnreview
  • 543

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook