Dịch vụ điện thoại dành cho người suy giảm chức năng nghe nói

  • 88

Các công ty viễn thông Anh đã ứng dụng thành công dịch vụ điện thoại dành cho người bị suy giảm chức năng nghe nói. Hai công ty điện thoại Teletec và WebCapTel sẽ sớm triển khai loại hình dịch vụ mới ứng dụng công nghệ nhận dạng giọng nói giúp nhóm người này có thể "nghe nói" điện thoại như người bình thường.

Hệ thống điện thoại dành cho người suy giảm chức năng nghe nói có tên "Điện thoại màn hình", do Viện Hoàng gia Quốc gia về người điếc (RNID) nghiên cứu và phát triển, có khả năng chuyển tín hiệu giọng nói trong các cuộc điện đàm sang dạng văn bản hiển thị trên một màn hình lớn của máy điện thoại.

Đối với các cuộc điện đàm giữa hai người bị suy giảm chức năng nghe nói, các nhân viên tổng đài được đào tạo kỹ năng giao tiếp với người tàn tật sẽ trợ giúp họ bằng cách nhắc lại giọng nói của người đàm thoại để hệ thống nhận dạng giọng nói chuyển thành văn bản hiển thị trên màn hình của người đàm thoại ở máy bên kia.

Giám đốc điều hành RNID cho biết đây là lần đầu tiên các công ty điện thoại Anh ứng dụng hệ thống dịch vụ điện thoại đồng bộ phục vụ người suy giảm chức năng nghe nói. Hệ thống điện thoại mới này mang lại lợi ích to lớn đối với nhóm người không thể sử dụng dịch vụ điện thoại thông thường.

Theo kế hoạch, Công ty Teletec và Công ty WebCapTel sẽ chính thức triển khai dịch vụ điện thoại đặc biệt này vào đầu năm 2007. Dự kiến sẽ có hơn nửa triệu người suy giảm chức năng nghe nói tại Anh sẽ sử dụng loại hình dịch vụ này.


Cập nhật: 20/10/2006 Theo TTXVN, Thanh niên
  • 88

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook