Điều gì sẽ xảy ra nếu có ngày bạn không còn nhìn thấy ánh sáng Mặt trời?

  •   52
  • 2.451

Nếu 1 ngày không còn ánh sáng Mặt trời, sự sống dường như sẽ hoàn toàn biến mất và cơ thể chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn nguy hại.

Dù nắng hay mưa, bão tố hay hạn hán... chúng ta đều đã quá quen với việc đón nhận ánh sáng Mặt trời.

Nhưng nếu 1 ngày nào đó, Mặt trời bỗng dưng biến mất, ánh sáng Mặt trời không còn thì cuộc sống quanh ta sẽ trở nên ra sao?

Từ sự nổi loạn của thiên nhiên...

1. Nhiệt độ Trái đất tụt thảm hại

Nhiệt độ Trái đất tụt thảm hại

Không còn ánh sáng Mặt trời - đương nhiên chúng ta sẽ chìm trong bóng tối. Và chỉ cần sau một tuần, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất sẽ giảm xuống 0 độ C, và rồi xuống đến âm 100 độ C trong 1 năm sau đó.

2. Cây cối chết như rạ

Cây cối chết như rạ

Khi ánh sáng Mặt trời không tồn tại, cây cối trên Trái đất sẽ không thể quang hợp nên sẽ chết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

3. Động vật, vi khuẩn sống ngắc ngoải

Động vật, vi khuẩn sống ngắc ngoải

Hầu hết các vi khuẩn sẽ chết trong một vài ngày, nhưng một số vi sinh vật vẫn có thể tồn tại, cư ngụ trong vỏ Trái đất.

Trong khi đó, những loài động vật lớn sẽ chết đói sớm thôi vì có thấy gì đâu để săn mồi. Những động vật xác thối có thể tồn tại lâu hơn xíu vì ăn động vật khác chết nhưng rồi chúng cũng chết theo.

... đến tác động lên cơ thể người

1. Trái tim khóc thét

Trái tim khóc thét

Không có ánh sáng Mặt trời, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta không thể sản sinh ra Vitamin D được nữa.
Mà bạn biết đấy, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim. Các tia cực tím có tác dụng trong việc điều chỉnh huyết áp. Vì thế, không có Mặt trời, chúng ta dễ bị các bệnh về tim mạch.

2. Cảm xúc thất thường, buồn nhiều hơn vui

Cảm xúc thất thường, buồn nhiều hơn vui

Bạn tin không, nếu Mặt trời biến mất - cuộc sống của bạn chỉ mãi là chuỗi ngày buồn sầu mà thôi.

Bởi lẽ không có Mặt trời - hormone serotonin - hormone hạnh phúc cũng sẽ gần như biến mất. Mặc dù có những cách khác để bạn biến mình hạnh phúc hơn nhưng ánh sáng Mặt trời là cách dễ và tự nhiên nhất giúp bạn cảm thấy mình hạnh phúc.

3. Đầu đau như búa bổ và cả chân tay, đầu gối nữa

Đầu đau như búa bổ và cả chân tay, đầu gối nữa

Nếu không có ánh sáng Mặt trời, hãy chuẩn bị chịu đựng nhiều nỗi đau trên cơ thể. Ánh sáng Mặt trời giúp làm ấm cơ thể và giảm đau do các tình trạng viêm như viêm khớp.

4. Tỉ lệ răng sâu gia tăng

 Tỉ lệ răng sâu gia tăng

Ánh nắng Mặt trời kỳ diệu đến mức có thể góp phần giúp răng chắc khỏe. Một nghiên cứu về nha khoa cho thấy tỷ lệ mắc bệnh sâu răng cao đáng kể ở các trẻ em thuộc vùng có ánh nắng dưới mức trung bình như Scotland, xứ Wales và Merseyside.

5. Hệ miễn dịch suy giảm, đau ốm liên miên

Hệ miễn dịch suy giảm, đau ốm liên miên

Sức đề kháng có tốt, hệ miễn dịch có "mạnh" thì cơ thể mới chống đối được nhiều loại bệnh tật.

Nhưng nếu không có ánh nắng Mặt trời - yếu tố kích thích sản xuất bạch cầu sẽ không còn mạnh nữa. Càng ít tế bào bạch cầu, bạn càng khó chống lại những bệnh nhiễm trùng.

6. Chứng trầm cảm theo mùa

Chứng trầm cảm theo mùa

Nếu không có ánh sáng Mặt trời, ta sẽ mãi mắc chứng rối loạn trầm cảm theo mùa (SAD). Đây là hình thức trầm cảm đặc biệt gây ra bởi sự thiếu ánh sáng Mặt trời.

Người bệnh sẽ cảm thấy buồn phiền, với chu kỳ rõ rệt - khi qua khỏi mùa ảm đạm mùa đông, thu (ít ánh nắng Mặt trời), họ sẽ trở lại tâm lý như bình thường.

Cập nhật: 15/09/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 2.451

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook