Điều trị huyết áp cao giúp tăng tuổi thọ

  • 1.737

Điều trị cao huyết áp giúp người bệnh có trị số huyết áp ổn định ở mức an toàn. Điều này giúp họ sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

>>> Giun đất và khả năng điều trị tăng huyết áp

John Kostis, một giáo sư y học tại trường y UMDNJ-Robert Wood Johnson, Canada cho biết: "Đây là lần đầu tiên, chúng tôi chứng minh điều trị huyết áp cao giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ. Những người sử dụng thuốc hạ áp để điều trị có thể giảm nguy cơ tử vong do tim mạch trong vòng 20 năm".

Ông cho biết thêm, nếu bạn uống thuốc hạ áp trong một tháng, bạn sống thêm một ngày. Nếu bạn bắt đầu điều trị huyết áp cao ở tuổi 40, bạn có thể sống thêm vài năm sau đó. Điều này sẽ rất có ý nghĩa với bạn.

Để kiểm tra mức độ chính xác, ông Kostis và các đồng nghiệp tiến hành thử nghiệm chương trình "Người cao tuổi" trong khoảng thời gian 5 năm. Họ sử dụng khái niệm cao huyết áp tâm thu vào chương trình.

Điều trị huyết áp cao giúp tăng tuổi thọ

4000 bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 72 tuổi được phân chia ngẫu nhiên theo 2 cách thức điều trị. Đó là sử dụng thuốc hạ áp chlorthalidone hoặc giả dược - một loại chất không có tác dụng chữa bệnh nhưng mang hình dáng dược phẩm và được giới thiệu với bệnh nhân là có tác dụng chữa bệnh, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết.

Kostis lưu ý rằng, nếu bệnh nhân dùng thuốc chlorthalidone không có tác dụng tốt, họ sẽ được điều trị bằng beta-blocker. Đồng thời, ông khuyên tất cả bệnh nhân được nên điều trị căn bệnh này.

Theo các tài liệu nghiên cứu từ năm 1985 đến 2006, khoảng 60% bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã tử vong. Trong đó, 59.9% trong số bệnh nhân sử dụng thuốc chlorthalidone và 60.5% trong số người điều trị bằng giả dược tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tuổi thọ và tỷ lệ sống của những người sử dụng thuốc chlorthalidone cao hơn người sử dụng giả dược để điều trị. Ngoài ra, nguy cơ tử vong do tim mạch của những người sử dụng thuốc hạ áp là 28% thấp hơn người sử dụng giả dược là 31%.

Giáo sư Gregg C. Fonarow của đại học y California, Mỹ cho rằng, huyết áp cao thường gây tai biến nghiêm trọng như tử vong và hôn mê do tai biến mạch máu não,suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận. Do đó, mục đích chính của điều trị cao huyết áp là để phòng ngừa những biến chứng này.

"Nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng thuyết phục về lợi ích lâu dài của điều trị tăng huyết áp", ông kết luận.

Cập nhật: 10/01/2012 Trần Mạnh Hồng (consumer.healthday.com)
  • 1.737

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook