Discovery chuẩn bị cất cánh

  • 143

Hôm thứ ba vừa qua, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận kế hoạch phóng tàu con thoi Discovery vào ngày 23/10 không thay đổi. Tàu Discovery sẽ được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong hành trình 14 ngày với nữ chỉ huy trưởng Pamela A. Melroy cùng 6 thành viên phi hành đoàn.

Trước đó, NASA đã có ý định hoãn chuyến bay này sau khi một nhóm kỹ sư độc lập cảnh báo về những vết nứt nhỏ tại 3 tấm cách nhiệt bảo vệ các cánh của con tàu. Những tấm cách nhiệt này có tác dụng chống lại sức nóng khủng khiếp do ma sát khi phi thuyền đi vào khí quyển, chúng có thể chịu được sức nóng lên đến 1.648oC.

Tuy nhiên, sau khi xem xét một cách cẩn trọng, các chuyên gia của NASA quyết định không cần thay thế các tấm cách nhiệt trên. Và phi thuyền vẫn sẽ được phóng đi như dự kiến.

Được biết, vào tháng 2 năm 2003, một lỗ thủng trên tấm cách nhiệt của tàu con thoi Columbia là nguyên nhân làm nóng cháy thùng nhiên liệu trên tàu, gây nên thảm họa kinh hoàng khiến tàu Columbia nổ tung khi đang trên đường trở về Trái đất. Thảm họa làm chết toàn bộ phi hành đoàn 7 người.


(Ảnh: Space)

D.B

Cập nhật: 19/10/2007 Theo Reuters, Thanh niên
  • 143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook