Đọc độ dày ở võ não, đoán ra sự khác biệt về bệnh tật giữa nam và nữ

  • 246

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa chỉ ra sự khác biệt về các loại bệnh tật giữa nam và nữ có tương quan với độ dày của vỏ não.

Nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Samsung Seoul, do Giáo sư Seo Sang-won là trưởng nhóm, đã tiến hành nghiên cứu đối với 1.322 người trên 65 tuổi, trong đó nam giới là 774 người, có nhận thức hoàn toàn bình thường. Các nhà nghiên cứu đã đo độ dày của vỏ não thông qua chụp cộng hưởng từ MRI, phân tích về mối tương quan giữa dữ liệu này với các yếu tố rủi ro.

 Sự khác biệt giữa các loại bệnh tật giữa nam và nữ có tương quan với độ dày của vỏ não.
 Sự khác biệt giữa các loại bệnh tật giữa nam và nữ có tương quan với độ dày của vỏ não.

Độ dày của vỏ não giảm thì khả năng nhận thức cũng giảm 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong cùng một điều kiện, độ dày vỏ não ở nữ giới mắc các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường và béo phì dễ bị thu hẹp độ dày hơn so với nam giới. Cũng trong điều kiện tương tự, nam giới nếu có trọng lượng cơ thể thấp thì độ dày của vỏ não càng giảm đi nhiều hơn. Nếu so sánh những phụ nữ bị béo phì có cùng điều kiện với nam giới, độ dày của vỏ não mỏng đi từ 1,9% đến 6,3%. Với trường hợp phụ nữ bị cao huyết áp, độ dày của vỏ não mỏng đi 0,8%. Đối với nữ giới mắc bệnh đái tháo đường, độ dày của vỏ não mỏng đi 0,7%. Trong khi đó, nam giới ít cân so sánh với nữ giới cùng điều kiện thì độ dày của vỏ não giảm đi 4,2%.

Độ dày của vỏ não giảm thì khả năng nhận thức cũng giảm theo.
Độ dày của vỏ não giảm thì khả năng nhận thức cũng giảm theo.

Độ dày của vỏ não giảm thì khả năng nhận thức cũng giảm theo. Khi vỏ não trở nên quá mỏng thì rủi ro mắc bệnh Alzheimer, được biết đến là bệnh mất trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi, cũng gia tăng.

Giáo sư Seo Sang-won cho hay: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, độ dày của vỏ não dễ bị tổn thương trước các nguy cơ tim mạch ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Vì điều này có liên quan đến sự suy giảm chức năng nhận thức, nghiên cứu cho thấy, điều quan trọng là phải kiểm soát các yếu tố rủi ro, để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ”.

Nam và nữ đều cần kiểm soát và duy trì cân nặng để giảm bệnh

Giáo sư Seo Sang-won cũng cho biết, việc điều chỉnh các yếu tố rủi ro là điều rất quan trọng trong phòng ngừa bệnh mất trí nhớ. Phụ nữ cần chú ý kiểm soát cân nặng không để mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, trong khi nam giới nên duy trì cân nặng ở mức độ thích hợp, để giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Phụ nữ cần chú ý kiểm soát cân nặng không để mắc bệnh béo phì, cao huyết áp...
Phụ nữ cần chú ý kiểm soát cân nặng không để mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, để giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí học thuật quốc tế Neurology, với nhan đề “Nhân tố rủi ro hệ tim mạch giữa nam và nữ và tương quan với độ dày của vỏ não”.

Cập nhật: 24/09/2019 Theo khampha
  • 246

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook