“Đọc sách” bằng tia X siêu mạnh

  •  
  • 399

Nội dung ẩn chứa trong sách cổ có thể đọc bằng nguồn sáng cực mạnh gấp 10 tỉ lần Mặt trời nhờ vào kỹ thuật mới do các nhà khoa học Đại học Cardiff (Anh) phát minh sử dụng máy gia tốc “nguồn sáng kim cương” – một thiết bị nghiên cứu lớn nhất của Anh vừa được đưa vào sử dụng hồi đầu năm nay.

Mực làm từ mụn cây sồi dùng trong thế kỷ 12 viết trên giấy da rất dễ hư hại khi đụng vào nên không thể đọc được. Các nhà nghiên cứu phát triển kỹ thuật mới dùng tia X siêu mạnh để tạo hình ảnh ba chiều của tài liệu viết bằng mực in đồng thời ứng dụng toán học để tách hình ảnh sang nhiều lớp giấy da khác nhau.

Giáo sư Tim Wess, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết kỹ thuật “mở” trang giấy bằng cách chụp X từ máy nguồn sáng kim cương, có thể đọc được từ ngữ viết bên trong xuyên qua lớp giấy da mà không đụng đến nguyên trạng của nó. Bức xạ có thể bao phủ một vùng rộng tương đương 5 sân bóng đá, phát ra chùm tia X có thể dò tìm phân tử và nguyên tử. Cách chiếu tia X để xem tài liệu kiểu này giống như chụp X quang trong y học.

Kỹ thuật mới sẽ giúp “mở sách” dễ dàng và giúp chụp lại tài liệu trước khi chúng bị hư hại.


Nội dung viết trên giấy da hiện lên khi chụp tia X quang siêu mạnh. (Ảnh: BBC)

T.M.H

Theo BBC, Báo Cần Thơ
  • 399

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook