Đón xem trận mưa sao băng lớn nhất trong năm

  •   3,17
  • 3.817

Vào đêm 12 - 13/8, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với mật độ 60 - 100 vệt mỗi giờ.

Như đã đưa tin, vào đêm 12-13/8 (theo giờ Việt Nam), trận mưa sao băng lớn nhất trong năm sẽ diễn ra có tên là Perseids. Đây là một trong hai trận sao băng lớn nhất trong năm với mật độ lên tới 60 - 100 sao băng mỗi giờ, trong đó có rất nhiều sao băng sáng và dài.

Trận mưa sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle. Khi Trái đất đi ngang qua sao chổi Swift-Tuttle có đường kính 27km này, một đám lớn các mảnh thiên thạch từ ngôi sao chổi này sẽ lao vào khí quyển Trái đất, cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Các nghiên cứu cho thấy, các mảnh vụn thiên thạch lao vào bầu khí quyển Trái đất với vận tốc từ 30 - 60km/s và bốc cháy ở độ cao 60 - 100km tính từ mặt đất lên.

Đón xem trận mưa sao băng lớn nhất trong năm
Mưa sao băng tại quần đảo Canary ngày 11/8/2012

Đón xem trận mưa sao băng lớn nhất trong năm
Hình ảnh ghi lại trận mưa sao băng Perseids diễn ra gần Palo Alto, California (Mỹ) hôm 12/8/2012

Nhà nghiên cứu của NASA - Bill Cooke nói rằng: "Hãy quay mặt về hướng Đông Bắc, thời gian xem tốt nhất sẽ là những giờ trước bình minh của ngày 13/8 khi bầu trời không một gợn mây".

Ông Bill Cooke nói thêm: "Nhiều người thường ra ngoài vài phút và mong ngắm được sao băng rơi trên bầu trời, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên chuẩn bị ít nhất vài giờ để có thể ngắm nhìn trọn vẹn những vệt sao băng sáng cháy".

Theo dự kiến, thời điểm mưa sao băng ở mức cực đại là từ 1h - 4h sáng (tức đêm 12 - rạng sáng ngày 13/8). Chúng ta có thể quan sát hiện tượng này ở Việt Nam trong điều kiện thời tiết trời quang, ít mây.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,17
  • 3.817

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook