Động đất 4,4 độ richter tại Los Angeles

  •  
  • 256

Một chấn động 4,4 độ richter xảy ra sáng Thứ Hai lúc 6h25 tại Westwood, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 15 dặm về phía Tây- Tây Bắc, nhưng không gây tổn thất gì.

Động đất 4,4 độ richter tại Los Angeles Nhà địa chất Robert Graves nói rằng đây là một địa chấn loại trung bình thường thấy ở miền Nam California, rung động kéo dài khoảng 10 đến 12 giây. Tâm địa chấn chỉ cách mặt đất 5 dặm. Ít nhất 6 hậu chấn đã được ghi nhận sau đó, mạnh nhất là 2,7 độ.

Trung tâm động đất gần đèo Sepulveda và dãy núi Santa Monica Mountains, nơi giao lộ Mulholland Drive và Freeway 405, cách Beverly Hills 6 dặm và Universal City 7 dặm. Toàn thể khu vực từ San Fernando Valley đến Long Beach đều rung chuyển. Xa hơn tới San Clemente và Lake Perris cũng ghi nhận được rung động.

Bà Lucy Jones, địa chấn gia của USGS nói rằng, đây là một trong những địa chấn mạnh nhất ở vùng Los Angeles kể từ sau trận động đất 6,7 độ richter ở Northrige năm 1994 gây nhiều tổn thất nặng nề. Gần đây nhất là địa chấn 5,5 độ richter ở Chino Hills năm 2008 và 4,7 độ richter ở Inglewood năm 2009.

Vùng núi Santa Monica đã được nâng cao lên cách nay nhiều ngàn năm và từ lâu không xảy ra động đất. Do đó theo địa chất gia Egill Hawkson thuộc đại học Caltech, đây có thể là dấu hiệu của một trận động đất khác mạnh ngang hay hơn trong tương lai, nhưng thời điễm không thể nào dự đoán chính xác được.

Theo nguoi-viet
  • 256

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook