Động đất 8,2 độ Richter tại Nga

  • 346

Một trận động đất mạnh vừa xảy ra tại Viễn Đông Nga ngày 24/5/2013, buộc các nhà chức trách ban bố cảnh báo sóng thần ở đảo Sakhalin và Kuril trong khi dư chấn đến tận Mát-xcơ-va cách đó khoảng 9.000km. Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về thiệt hại về người.

Theo AFP, cơ quan khí tượng Nga ước đoán trận động đất này có cường độ 8,2 độ Richter với tâm chấn ở ngoài khơi biển Okhotsk và ở độ sâu hơn 600km.

Nga đã nhanh chóng ban bố cảnh báo sóng thần cho đảo Sakhalin và khu vực này, thúc giục người dân tìm chỗ đất cao để trú ẩn. Nhưng cảnh báo sóng thần sau đó đã được dỡ bỏ và không có thông báo nào về thiệt hại về người.

Động đất với cường độ lớn và ở độ rất sâu như vậy có nghĩa là dư chấn của nó có thể cảm thấy được ở khắp lục địa Á- Âu, bao gồm thủ đô nước Nga. "Toàn châu lục bị rung lắc", ông nói.

Động đất 8,2 độ Richter tại Nga
Vị trí xảy ra động đất tại Nga

Còn theo hãng tin RIA Novosti, dư chấn của trận động đất này có thể cảm nhận được ở khắp vùng Viễn Đông Nga và Siberia, gồm các thành phố lớn như Krasnoyarsk và Blagoveshchensk.

Một tòa nhà 21 tầng ở Saint Petersburg đã phải di tản sau khi những người làm việc tại đây cảm thấy tòa nhà rung lắc.

Tại Mát-xcơ-va, khoảng 850 người đã được sơ tán khỏi các tòa nhà trên phố Lesnoi (phố Rừng) sau khi có tin thông báo về điểm địa chấn. Diện sơ tán là toàn bộ tòa nhà số 10 trên phố Lesnoi đưa ra 150 người, và văn phòng công ty "Ingosstrakh", tọa lạc ở số 44 phố Lesnoi. Từ tòa nhà văn phòng này 700 người phải di tản.

Cập nhật: 25/05/2013 Theo Vnreview
  • 346

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook