Động đất ở Philippines đã khiến 43 người tử vong

  • 353

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức quân đội Philippines cho biết số nạn nhân tử vong trong trận động đất mạnh 6,8 độ Richter ở miền Trung nước này sáng 6/2 đã tăng lên 43 người.

>>> Động đất mạnh ở Vanuatu, Philippines

Theo nguồn tin trên, ít nhất 29 trường hợp tử vong vì sụt lở đất trong khi các nạn nhân còn lại bị chôn vùi do nhiều tòa nhà ở thị trấn miền núi Guihulngan trên đảo Negros sụp đổ.

Cơ quan Thăm dò địa chấn Mỹ (USGS) cho biết trận động đất dữ dội này xảy ra lúc 11 giờ 49 phút theo giờ địa phương ngoài khơi miền Trung Philippines với tâm chấn ở độ sâu khoảng 40km, tại một eo biển hẹp giữa hai tỉnh đảo đông đúc dân cư là Negros và Cebu.

Động đất ở Philippines đã khiến 43 người tử vong

Khoảng 4 giờ đồng hồ sau đó, USGS cho biết miền Trung Philippines lại hứng chịu trận động đất thứ hai mạnh 6,2 độ Richter với tâm chấn ở độ sâu 35km và cách thành phố Dumaguete trên đảo Negros khoảng 59km về phía Tây Bắc.

Hai ngày qua, Philippines đã liên tiếp phải hứng chịu các trận động đất cường độ mạnh, kéo theo nhiều dư chấn. Trước đó, ngày 5/2, một trận động đất mạnh 5,5 độ Richter làm rung chuyển Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai của Philippines. Trong khi đó, tối 4/2, một trận động đất mạnh 6 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi đảo Samar, song không có cảnh báo về sóng thần.

Ngay sau khi xảy ra các trận động đất mạnh tại Philippines, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan đã yêu cầu Ban thư ký ASEAN cũng như Trung tâm Hỗ trợ nhân đạo ASEAN mới được thành lập theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng hỗ trợ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 6/2, Tổng Thư ký ASEAN chia buồn về những thương vong, đồng thời nhấn mạnh ASEAN luôn sẵn sàng giúp đỡ Philippines và không chỉ các thành viên trong khối mà các đối tác đối thoại cũng sẵn sàng hỗ trợ nếu cần thiết.
 

Cập nhật: 07/02/2012 Theo Vietnam+
  • 353

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook