Đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng giá 1,6 triệu USD

  •   32
  • 836

Chiếc đồng hồ tư trang duy nhất được đeo trên Mặt Trăng đạt giá bán 1,6 triệu USD trong buổi đấu giá tại Mỹ.

Đồng hồ Bulova chứa bụi mặt trăng trị giá tới 1,6 triệu USD

Theo Express, chiếc đồng hồ Bulova vẫn lưu giữ lớp bụi ở nơi phi hành gia người Mỹ, Thượng tá Dave Scott, đặt chân khi tàu Apollo 15 đổ bộ lên Mặt Trăng vào tháng 7/1971. Mục đích của chuyến bay là thám hiểm Hadley Rille, một đường máng ở khu vực mang tên Hadley-Apennine tại bán cầu bắc của Mặt Trăng và thu thập mẫu vật đá núi lửa.

Đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng giá 1,6 triệu USD
Chiếc đồng hồ Bulova chứa bụi Mặt Trăng. (Ảnh: RR Auction).

Thượng tá Scott sử dụng chiếc đồng hồ cá nhân để đảm bảo các thao tác trong hành trình diễn ra chính xác sau khi đồng hồ Omega do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phân phát ngừng chạy. Đây là việc rất quan trọng để các phi hành gia thám hiểm Mặt Trăng biết chính xác khi nào phải quay trở về tàu.

Thượng tá Scott đã trải qua tổng cộng 546 giờ trong vũ trụ với ba dự án - Gemini 8, Apollo 9 và Apollo 15. Ông là người thứ 7 đặt chân lên Mặt Trăng và là phi hành gia đầu tiên điều khiển phương tiện thăm dò Lunar Rover trên bề mặt thiên thể này.

Trong số 12 phi hành gia từng bước trên Mặt Trăng, Thượng tá Scott là người duy nhất không đeo đồng hồ Omega, một tài sản thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Sau chuyến bay, chiếc đồng hồ Bulova được trao trả lại cho Scott.

Đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng giá 1,6 triệu USD
Thượng tá Dave Scott (ngoài cùng bên trái) đeo chiếc đồng hồ Bulova trên tay. (Ảnh: RR Auction).

Trong buổi đấu giá hôm 22/10 do RR Auction tổ chức tại Boston, Massachusetts, Mỹ, chiếc đồng hồ được bán với giá 1,6 triệu USD.

"Tôi đã đeo chiếc đồng hồ Bulova với dây khóa dán trong nhiệm vụ thám hiểm bề mặt Mặt Trăng của tàu Apollo 15, sau đó bay lên quỹ đạo Mặt Trăng và trở về Trái Đất. Cỗ máy thời gian chính xác này là một mẫu vật đầy ý nghĩa đối với lịch sử ngành hàng không và chế tác đồng hồ. Nó có vai trò chủ chốt trong thành công của tàu Apollo 15", Thượng tá Scott, 83 tuổi, viết trong bức thư gửi đến buổi bán đấu giá.

Theo VnExpress
  • 32
  • 836

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook