Trải nghiệm taxi tự lái tại Bắc Kinh, Trung Quốc

  •  
  • 167

Một số hành khách trải nghiệm cho biết, đi taxi tự lái thú vị, an toàn và tiện lợi.

Trung Quốc đã chính thức triển khai dịch vụ taxi không người lái hay còn gọi là robotaxi ở ngoại thành thủ đô Bắc Kinh, đánh dấu giai đoạn mới trong quá trình phát triển hệ thống giao thông thông minh.

Một buổi trải nghiệm robotaxi, phương tiện di chuyển mới tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Vẻ ngoài không khác gì một chiếc xe ô tô bình thường, nhưng taxi robot này không có người lái và được tự động hoàn toàn.

Bước đầu tiên, hành khách cần nhập mật khẩu để mở cửa xe. Mật khẩu được gửi qua điện thoại thông minh sau khi hành khách đặt xe thành công. Không gian trên xe rộng rãi, với màn hình lớn ở ghế sau, cập nhật liên tục cho hành khách về hành trình.

Taxi tự lái chạy trên đường phố Bắc Kinh
Taxi tự lái chạy trên đường phố Bắc Kinh.

Ông Ren Han - Nhóm nghiên cứu xe thông minh hãng Baidu, Trung Quốc: "Màn hình này hiển thị bản đồ tuyến đường xe đi theo thời gian thực, giao diện cũng cho thấy tình hình giao thông, các biển báo hiệu và cả các xe khác đang đi xung quanh".

Loại xe này có tên Apollo Go của hãng Baidu, đây là dòng xe tự hành tiên phong của hãng. Trải nghiệm đi xe taxi tự lái khá thú vị, một số hành khách còn thường xuyên sử dụng phương tiện này để đi làm.

Anh Peng - Nhân viên ngành công nghệ thông tin Trung Quốc: "Tôi gọi xe này để đi làm hàng ngày, thời gian gọi xe nhanh và tiện lợi. Xe không có người lái nhưng chuyến đi vẫn thoải mái và nhẹ nhàng".

Đầu tháng 3, thành phố Bắc Kinh đã cho phép hai công ty công nghệ Baidu và Pony.ai triển khai các dịch vụ robotaxi, mỗi công ty cung cấp một đội gồm 10 xe taxi tự lái trong một khu vực rộng 6.000 ha phía Nam thủ đô Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên một loại xe hoàn toàn tự hành được cấp phép hoạt động tại một đô thị lớn trên thế giới. Sau quá trình thử nghiệm, Baidu có kế hoạch mở rộng dịch vụ robotaxi tới 65 thành phố vào năm 2025 và 100 thành phố.

Cập nhật: 04/03/2024 VTV
  • 167