Động vật ở Vườn thú Indonesia đang lâm nguy

  • 1.167

Tất cả động vật tại Vườn thú lớn nhất Inđonesia - nhiều loại trong danh sách bên bờ vực diệt chủng - đều có thể bị chết trong vòng 5 năm tới nếu như không có hành động khẩn cấp để thay đổi các lề thói bỏ mặc và tham nhũng đang huỷ hoại các cơ sở vật chất - một quan chức của Vườn thú lên tiêng cảnh báo.

Con hổ Sumatra bị phát hiện là đã chết trong chuồng.

Người phát ngôn Vườn thú Surabaya là Agus Sipangkat cho biết: Một con hổ Sumatra đã tìm thấy bị chết sáng Thứ bảy vừa qua trong chuồng (ảnh dưới).  13 con hổ Sumatra còn lại bị nhốt trong những chiếc chuồng bẩn thỉu và chật chội và cũng đang ở trạng thái có nguy cơ bị chết rất lớn – ông Tonny Sumampow, Chủ tịch Hiệp hội các Vườn thú Inđonesia, vừa đi thị sát các vườn thú theo lệnh Chinh phủ hồi đâu năm, cho biết. Ông thông báo, mấy ngày qua, một con sư tử Phi châu, một con kanguru châu Úc cũng bị chết.

Theo ông, mỗi năm tại Vườn thú Surabaya lớn nhất và phong phú nhất Đông Nam Á hàng trăm con vật bị chết, những con khác bị đói, bị stress và nơi nuôi đều bị quá tải. Cơ sở vật chât quá cũ, đã 94 năm từ khi Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan, trên một diện tích chỉ 15 hecta mà phải chứa tới 4.200 con vật.

Ông Sumampouw, đang là người theo dõi Vườn thú cho tới khi bổ nhiệm một giám độc mới, than phiền về sự quản lý yếu kém và tình trạng tham nhũng đang diễn ra trầm trọng.

Ông phát biểu: "Tôi cho rằng toàn bộ những động vật ở đây trong 5 năm tới chắc chắn sẽ biến mất trừ phi có những cố gắng tô chức lại cách quản lý Vườn thú”. Nhiều nhân viên đã bị bắt quả tang lấy trộm phần thịt dành nuôi thú, và đôi khi chính họ đánh cắp những con thú mang đi bán ra ngoài. Ông kết luận: “Đó là một thách thức lớn đồi một thủ trưởng mới”.

Người phát ngôn của Vườn thú là Agus Supangkat (người của Ban quản lý cũ) cho hay, trung bình mỗi tháng có 25 con thú bị chết, đa số chết già hoặc chết tự nhiên. Thú vật được nuôi nấng đầy đủ, điều kiện ăn uống và vệ sinh tốt, chỉ vài con bị stress, nhất là họ mèo lớn Nhưng ông cũng phải thừa nhận rằng Vườn thú quá cũ, chuồng nuôi nhốt lạc hậu, giống như cái sà lim nhốt tù nhân nên các con thú lớn thường bị stress.

Cập nhật: 17/08/2010 Theo Vietnamnet
  • 1.167

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook