Dự án kính thiên văn tạo ra dữ liệu nhiều hơn cả Internet

  •   3,52
  • 781

Với các nhà khoa học, để có thể xử lý toàn bộ thông tin thô của thế giới, họ cần nghiên cứu tạo ra những công nghệ máy tính mới. Tin vui là “gã khổng lồ” máy tính IBM của Mỹ đang giúp họ làm việc này.

>>> Kính thiên văn "khủng" nhất bắt đầu hoạt động

IBM đang hợp tác với Viện thiên văn học ASTRON (Hà Lan) phát triển công nghệ máy tính thế hệ mới dùng để xử lý một kho dữ liệu khổng lồ cung cấp cho Square Kilometre Array (SKA), một loại kính thiên văn vô tuyến mới có khả năng truyền dữ liệu trong khoảng không gian rộng 3.000 km, tương đương chiều rộng lãnh thổ nước Mỹ.

Dự án kính thiên văn khổng lồ, với tên gọi DOME, có khả năng tiếp nhận và xử lý khoảng 1 Exabyte (1 tỉ Gigabite), gấp đôi lượng dữ liệu mà World Wide Web tạo ra mỗi ngày. Nhưng để thực hiện dự án này mà không phải tiêu tốn nhiều năng lượng, IBM cần phát triển một số thiết bị xử lý dữ liệu hoàn toàn mới trước khi bắt tay chế tạo SKA vào năm 2017. Hiện IBM đang tính đến giải pháp mới là xếp chồng các chip máy tính và sử dụng công nghệ quang học để kết nối chúng, lĩnh vực sở trường của họ.

Dự kiến khi hoàn thành, công nghệ của IBM có tiềm năng thay đổi hoàn toàn ngành công nghệ thông tin và giải quyết mọi vấn đề về dữ liệu mà thế giới đang đối mặt hiện nay. Có thể trong tương lai, các mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm sẽ vận hành bằng công nghệ mới của IBM để xử lý dữ liệu của cả hệ thống Internet phục vụ người dùng.

Theo Báo Cần Thơ
  • 3,52
  • 781

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook