Dự án nghiên cứu từ trường mặt trời

  •  
  • 525

Các cơ quan hàng không quốc tế đang lên kế hoạch nghiên cứu từ trường mặt trời tại một khu vực hết sức khó quan sát gọi là quyển sắc.

Các chuyên gia quốc tế muốn nghiên cứu quyển sắc của mặt trời
Các chuyên gia quốc tế muốn nghiên cứu quyển sắc của mặt trời

Theo tuyên bố từ NASA, sứ mệnh nghiên cứu từ ký tử ngoại mặt trời (SUMI) sẽ khởi động vào ngày 5/7 tới. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan Không gian châu Âu và Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản.

Dù hiện vẫn có thiết bị đo đạc từ trường của mặt trời, sứ mệnh lần này nhằm mục đích quan sát thật kỹ lưỡng từ trường theo từng lớp trên bề mặt mặt trời.

Để đo các từ trường ở quyển sắc, tức lớp thứ hai trong ba lớp khí quyển mặt trời, dày 2.000km, chỉ quan sát được khi nhật thực toàn phần, SUMI sẽ theo dõi ánh sáng tia cực tím phát ra từ hai dạng nguyên tố có trên mặt trời, tức magiê 2 và carbon 4.

Theo NASA, tên lửa mang theo thiết bị sẽ được phóng lên từ bãi White Sands ở New Mexico (Mỹ) lên độ cao khoảng 200 đến 300km, đủ để "thu hoạch" 5 phút dữ liệu.

Tùy thuộc vào sự thành công của lần phóng trên và các sứ mệnh tiếp theo, các chuyên gia sẽ có kết luận cuối cùng về dự án đặt vệ tinh quan sát lên quỹ đạo quanh mặt trời.

Theo Thanh Niên
  • 525

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook