Dù cho máy bay

  • 441

Máy bay nhỏ đang trở thành phương tiện giao thông phổ biến ở một số nước trên thế giới. Những máy bay này thường chỉ bay trong khoảng không có giới hạn, do đó đa phần các phi công áp dụng biện pháp an toàn mới: sử dụng dù cho máy bay.

Những kiểu máy bay có trang bị dù bảo hiểm do hãng BRS chế tạo.

Những kiểu máy bay có trang bị dù bảo hiểm do hãng BRS chế tạo. (Ảnh: CAND)

Phương pháp này có thể bảo toàn tính mạng cho phi công, cũng như sự nguyên vẹn của máy bay sau khi không còn người điều khiển. Giới sáng chế lập luận: “Nếu như khi gặp nạn, người lái có thể sử dụng dù, cớ sao không áp dụng cách này cho máy bay?”. Và thực tế đã trả lời rằng đây là một phương pháp tối ưu: gần 60 phi công đã thành công trong việc tự bảo vệ mình, đồng thời giữ được máy bay “lành lặn” bằng hệ thống dù.

Dean Johnson, chuyên viên kỹ thuật bảo trì Hãng BRS - một hãng chuyên sản xuất các máy bay siêu nhẹ và sản xuất dù cho máy bay, nói: “Tuy chúng tôi lắp đặt thêm phương tiện phòng hộ mới này, nhưng chúng tôi vẫn mong muốn tốt nhất là các phi công không phải sử dụng chúng khi đang bay. Mặt khác, chúng tôi khẳng định sự tin cậy tuyệt đối vào các kiểu máy bay siêu nhẹ. Thực tế chứng minh là hệ thống dù mới rất hữu hiệu, người ta cũng đang tiến tới việc bảo toàn các máy bay quân sự bằng hệ thống dù khá tốn kém do hãng chúng tôi chế tạo”.

“Khi máy bay gặp sự cố - D. Johnson giải thích - chỉ cần gạt một cái cần đặc biệt trong cabin, tức thì nắp khoang lái mở ngay ra, phi công nhảy dù theo lối này. Liền sau đó, dù của máy bay cũng bật mở. Cả giai đoạn trên kéo dài không quá 3 giây đồng hồ. Phi công an toàn, còn máy bay tiếp đất với mức thiệt hại không đáng kể - thay vì trở thành đống sắt vụn như trước đây".

Trần Hồng

Cập nhật: 15/11/2006 Theo Discovery, CAND.com.vn
  • 441

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook