Dưa chuột có chứa hormone tăng trưởng

  • 1.330

Các chuyên gia thực phẩm Trung Quốc cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng với các loại dưa chuột còn hoa dưới đáy quả vì chúng có chứa hormone tăng trưởng.

Hiện những loại dưa chuột có hoa màu vàng dưới đáy quả đang được bày bán phổ biến tại các chợ ở thành phố Giao Nam (Sơn Đông, Trung Quốc). Loại dưa này được nhiều người tiêu dùng ưa thích vì trông tươi ngon và mềm ngọt.

Loại dưa chuột còn hoa màu vàng dưới đáy có thể chứa hormone tăng trưởng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một cửa hàng bán mặt hàng này trên tờ Bưu điện Thanh Đảo Buổi sáng hôm 16/2 thì “Ai bán loại quả này cũng biết chúng chứa hormone tăng trưởng. Điều này hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng”.

Cũng theo người bán hàng trên, bình thường dưa chuột khi già sẽ bị rụng hoa, tuy nhiên, khi dùng hormone tăng trưởng hoa này sẽ vẫn còn tươi nguyên kể cả sau khi đã thu hoạch. Những gia đình trồng dưa sử dụng loại hormone để giúp dưa rút ngắn được một nửa thời gian sinh trưởng.

Loại hormone này được bán đầy rẫy trên thị trường tự do. Một nông dân tên Xue tiết lộ với tờ Thanh Đảo rằng, một số nông dân đã tự sản xuất ra loại hormone dạng lỏng được hòa trộn từ các hợp chất tránh thai.

Phó giáo sư Yang Yanjie của trường ĐH Nông nghiệp Thanh Đảo cho biết, mức độ ảnh hưởng của loại hormone này đối với cơ thể là điều chưa kiểm chứng được vì chưa có thí nghiệm nào được tiến hành. “Nhưng việc nông dân sử dụng các chất kích thích trong trồng trọt là vi phạm quy luật phát triển tự nhiên và vi phạm pháp luật, mọi người không nên mua chúng”.

Theo Vietnamnet
  • 1.330

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook