Đua nhau lên Mặt trăng "đào mỏ"

  •  
  • 2.403

Sau những thông tin về kho báu quý hiếm, mặt trăng bỗng trở thành một đích đến “nóng” hơn bao giờ hết.

>>> Phát hiện “báu vật” titan trên Mặt trăng

Khoa học đã phát hiện thấy Mặt trăng có chứa một lượng lớn băng và methane, cũng như nguồn helium3 cực hiếm để sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân sạch. Mới đây nhất, người ta đã khẳng định trữ lượng Titanium trên mặt trăng cao gấp 10 lần so với Trái đất. Với trọng lượng cực nhẹ nhưng rắn và khỏe hơn thép, Titanium là vật liệu có giá trị kinh tế đặc biệt hấp dẫn.

Vì thế, không có gì khó hiểu khi nhiều doanh nghiệp đang “xếp hàng” để được quay lại Mặt trăng và khai thác khoáng sản.

Công ty Astrobotic Technology của Mỹ là một trong số đó. Website của hãng này cho biết họ hy vọng sẽ gửi được robot thăm dò lên mặt trăng trong tương lai gần. “Lớp băng dày trên Mặt trăng sẽ là nền móng của nền kinh tế mặt trăng thời sơ khai”, Astrobotic Technology tuyên bố.

Hãng này quan tâm hơn cả đến helium 3, hợp chất được gió mặt trời thả xuống Mặt trăng với khối lượng rất lớn. Helium 3 có thể cung cấp năng lượng sạch cho các nhà máy hạt nhân và không chứa phóng xạ. Quan trọng nhất, nó có hiệu quả cực lớn: Chỉ cần một lượng Helium 3 bằng với thùng nhiên liệu ô tô cũng đủ để duy trì cho các lò hạt nhân cấp điện cho nước Mỹ trong một năm.

Tranh giải thưởng lớn

Robot thăm dò của Astrobotic sẽ phải cạnh tranh với 26 doanh nghiệp khác.
Robot thăm dò của Astrobotic sẽ phải cạnh tranh với 26 doanh nghiệp khác.

“Rẻ và sạch, Helium 3 chính là cuộc cách mạng tương lai của ngành công nghiệp năng lượng”, ông David Gump, Chủ tịch Astrobotic khẳng định với Daily Mail.

Tuy nhiên, công ty của Gump sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Có tới 26 hãng đang chạy đua để lên mặt trăng, với mục tiêu ngắn hạn là giành giải thường trị giá 30 triệu USD “Google Lunar X Prize”, còn xa hơn là để khai thác nguồn tài nguyên gần như nguyên sơ trên Mặt trăng.

Gã khổng lồ tìm kiếm Google quyết định treo giải thưởng 30 triệu USD cho tổ chức nào “đưa được robot hạ cánh xuống Mặt trăng thành công, đi được 500 mét và gửi video về lại Trái đất”.

Tàu Astrobotic hạ cánh, sẽ triển khai các robot trên bề mặt mặt trăng để khai thác khoáng sản.
Tàu Astrobotic hạ cánh, sẽ triển khai các robot trên bề mặt mặt trăng để khai thác khoáng sản.

Mục tiêu của David Gump là phóng robot đầu tiên ngay tháng 7/2014 hoặc chậm nhất là tháng 1/2015.

“Chúng tôi sử dụng những con robot dùng năng lượng mặt trời, vì thế chúng tôi cần phóng robot vào thời điểm mặt trời hoạt động mạnh trên mặt trăng (thường là mùa hè ở cực nam của Mặt trăng và mùa đông của cực bắc)”, Gump cho biết

Theo Daily mail, Vietnamnet
  • 2.403

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook