Đức: phát hiện ngôi làng cổ 2.000 năm tuổi

  •  
  • 807

Một ngôi làng cổ 2.000 năm tuổi vừa được phát hiện tại một địa điểm xây dựng Trung tâm hội nghị của Liên hiệp quốc ở Bonn, Đức. Những chiếc bình, dĩa cổ, vết tích của một nhà tắm công cộng cùng một con đường được lát đá vừa được khám phá đã gây ngạc nhiên cho con người hiện đại.

Theo các dấu tích thì đây là ngôi làng của người La Mã cổ đại. “Đây là phát hiện có giá trị nhất từ trước đến nay ở Đức về người La Mã cổ đại”, một nhà khảo cổ nói.

Khoảng 2.000 người được cho là đã sống ở ngôi làng cổ này
Khoảng 2.000 người được cho là đã sống ở ngôi làng cổ này (Ảnh: TTO)
Ngôi làng được phát hiện khi các công nhân xây dựng tiến hành xây một Trung tâm hội nghị mới của Liên hiệp quốc. Hiện công việc xây dựng đã được tạm ngưng để các nhà khảo cổ tiến hành khai quật. Nhiều chiếc bình, dĩa, cốc, đồ sứ, những mảnh xương và nhiều vật quý giá khác đã được phát hiện bên dưới mặt đất 3 m.

Theo các nhà khảo cổ, có khoảng 2.000 người đã từng sinh sống tại ngôi làng này. Họ đã dựng nhiều ngôi nhà chắc chắn, với các hàng quán trước nhà và sân vườn phía sau. Ngôi làng còn có hẳn một con đường được lát đá, một đền thờ, một lò gạch và một nhà tắm công cộng có hệ thống sưởi ở sàn.

Ngoài những đồ vật thuộc lịch sử của người La Mã, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những đồ vật từ thế kỷ XIX đến XX như những chai bia, nắp chai có xuất xứ từ Bonn, một chiếc mũ sắt của Mỹ bị bắn thủng một lỗ trong Thế chiến II...

T.VY

Theo Tuổi trẻ, dw-world.de
  • 807

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook