Dụng cụ mới chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

  •  
  • 982

Công ty công nghệ sinh học Proteome của Úc cho biết kế hoạch phát triển sản xuất dụng cụ chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt mới.

Dụng cụ mới để chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Dụng cụ mới để chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Công ty Proteome System đã hợp tác với Công ty chuẩn đoán ung thư Egenix, Mỹ nhằm phát triển sản xuất dụng cụ mới để chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Dụng cụ chuẩn đoán mới này sẽ kiểm tra sự xuất hiện kháng biểu mô ung thư (HCA) trong tinh dịch của nam giới.

Ông Stephen Porges, đại diện quan chức của Công ty Proteome, cho biết dụng cụ có thể sẵn sàng được sử dụng trong vòng một đến hai năm tới.

Nó sẽ cho kết quả chính xác hơn so với dụng cụ thử ung thư tuyến tiền liệt hiện tại.

Các công cụ chuẩn đoán hiện nay hoạt động bằng cách thử máu để xác định kháng biểu mô ung thư tuyến tiền liệt. Chúng chỉ phát hiện bệnh khi các tế bào ung thư phát triển lan rộng hoặc nhiễm vào máu.

Người ta hy vọng, việc phát triển sản xuất dụng cụ chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt dựa vào việc kiểm tra tinh dịch cho kết quả thành công cao hơn. Khả năng sai lệch của dụng cụ chuẩn đoán mới này thấp hơn nhiều so với dụng cụ hiện tại.

Thế nhưng, công ty Proteome System cũng lo ngại, liệu nam giới có cung cấp tinh dịch của mình để kiểm tra hay không?.

Nhưng việc này cũng hết sức bình thường để kiểm tra tín hiệu của ung thư ... và đa phần nam giới sẽ phải cung cấp để kiểm tra thay vì việc phải làm sinh thiết.

Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học Mỹ cũng vừa phát hiện ớt cay, một loại gia vị rất gần gũi trong bữa ăn hàng ngày có chất capsaicin có thể ngăn chận sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Trong một thí nghiệm với các u ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, các nhà khoa học cho biết những con chuột được dùng chất capsaicin giảm 1/5 kích thước u ung thư so với những con không được dùng chất capsaicin này.

Hình ảnh so sánh tuyến tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt bị ung thư.
Hình ảnh so sánh tuyến tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt bị ung thư.

Tiến sỹ Soren Lehmann Trung tâm Y học Cedars-Sinai và Trường Y học Los Angeles thuộc Trường Đại học Califorrnia, Mỹ cho biết "Chất capsaicin có thể tiêu diệt sự phát triển sâu rộng có hiệu quả đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người".

Các nhà khoa học cũng khuyên những người bị mắc căn bệnh này nên dùng nhiều ớt hơn trong bữa ăn.

Hiện nay, căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt trở nên phổ biến đối với nam giới ở Mỹ.

Theo ước tính hàng năm có khoảng 232.000 người bị mắc căn bệnh này và có khoảng 30.000 người bị chết. Và có khoảng 221.000 người chết trên toàn thế giới

Ngọc Huyền

Theo AFP, channelnewsasia, VNN
  • 982

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook